Vôn Kế, Khí Cầu Điều Khiển Được, Kim Băng Đã Ra Đời Như Thế Nào

1. Ai là người đã phát minh ra vôn kế?

Vôn kế hay volt kế là dụng cụ đo điện được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch. Vôn kế ban đầu là điện kế (galvanometer). Điện kế đầu tiên được Johann Schweigger đưa ra tại đại học Halle vào ngày 16 tháng 9 năm 1820. Điện kế này được thiết kế dựa trên quan sát của Hans Christian Orsted, theo đó một kim nam châm sẽ quay khi ở gần một dòng điện. Vì vậy, những mô hình điện kế đầu tiên có dạng một la bàn được bao quanh bởi một cuộn dây điện. Chúng không đưa ra được kết quả thật sự chính xác và nhất quán.

Vôn kế hiện đại sử dụng mạch điện tử kĩ thuật số hoặc mạch điện tử tương tự, cho kết quả với độ chính xác cao. Chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách, ví dụ như được gắn vĩnh viễn trong một bảng điều khiển để giám sát máy phát điện hoặc các thiết bị cố định khác. Chúng cũng được dùng như một đồng hồ đo điện cầm tay.

2. Khí cầu điều khiển được được phát minh vào năm nào?

Khinh khí cầu điều khiển được là loại khinh khí cầu gồm có một túi khí hình trụ đầu nhọn, chứa đầy khí nhẹ hơn không khí, hệ thống đẩy, thiết bị lái và gió khí cầu để vận chuyển hành khách, phi hành đoàn cũng như hàng hóa. Nhà phát minh người Pháp Henri Giffard đã xây dựng một khinh khí cầu điều khiển được sử dụng động cơ hơi nước vào năm 1852. Tuy nhiên, nó không có giá trị sử dụng thiết thực. Với sự ra đời của động cơ xăng vào năm 1896, khinh khí cầu điều khiển được đã trở thành phương tiện có giá trị sử dụng trên thực tế.

Nhà phát minh người Brazil Alberto Santos-Dumont là người đầu tiên chế tạo và bay trên khinh khí cầu chạy bằng động cơ xăng vào năm 1898. Năm 1910, chuyến bay thương mại đầu tiên trên tàu bay Zeppelin (tên gọi chung của các loại khí cầu điều khiển được khung cứng) đã được tiến hành bởi hãng hàng không Deutsche Lufschiffahrts-AG (DELAG). Từ năm 1910 đến năm 1914, DELAG đã vận chuyển khoảng 10.000 hành khách trên 1.500 chuyến bay.

3. Kim băng đã ra đời như thế nào?

Kim băng được phát minh bởi một người Mĩ tên là Walter Hunt vào năm 1849 tại New York. Nó được làm từ một mẩu kim loại nhỏ, có thể là đồng, sắt, nhôm, vàng, bạc hoặc platin.

Câu chuyện Hunt phát minh ra kim băng rất thú vị. Một buổi chiều nọ, ông phải nghĩ cách trả món nợ 15 USD. Ông vừa ngồi nghĩ vừa xoắn một mẩu dây kim loại. Ông xoắn mấu dây Suốt ba giờ và nhận ra rằng mình vừa tạo nên một món đồ khác biệt và hữu ích. Ông gọi nó là kim băng. Walter Hunt đã bán bằng phát minh của mình cho một công ty với giá 400 USD (tương đương 12.000 USD theo thời giá năm 2018). Nhờ đó ông đã trở được món nợ 15 USD của mình.


Call Now
Call Now