Từ Thời Tiền Sử Con Người Đã Có Những Phát Minh Vô Cùng Tuyệt Vời: Bàn Tính Trung Quốc, Bàn Chải Đánh Răng, Khung Vòm

1. Bàn tính Trung Quốc được ra phát minh ra như thế nào?

Từ “bàn tính” lần đầu tiên được nhắc tới trong cuốn Thuật số kí dị của Từ Nhạc. (160 – 22O), một nhà toán học thời Đông Hán. Tuy nhiên, một số học giả cho loại bàn tính này chỉ dùng để tính toán những phép Cộng trừ đơn giản và không giống với loại bàn tính xuất hiện sau đó.

Bàn tính hiện đại Trung Quốc được làm bằng gỗ, chia làm hai phần, ngăn cách nhau bằng một thanh ngang. Phần trên gồm hai hàng hạt châu, phần dưới gồm năm hàng. Các hạt châu có thể dễ dàng trượt qua trượt lại trên các thanh dọc để thực hiện những phép tính toán. Mặc dù ngày nay máy tính điện tử đã được sử dụng khá phổ biến nhưng bàn tính vẫn được sử dụng ở nhiều nơi do tính linh hoạt và chuẩn xác của nó.

2. Bàn chải đánh răng thời tiền sử

Bàn chải đánh răng ra đời muộn hơn nhiều so với kem đánh răng. Các hình thức sớm nhất của bàn chải đánh răng xuất hiện từ khoảng 3.000 năm TCN. Những nền văn minh cổ đại đã sử dụng một cành cây nhỏ với phần đầu được tước thành sợi để làm sạch răng.

Bàn chải đánh răng lông cứng tương tự như loại chúng ta sử dụng ngày nay được phát minh ở Trung Quốc vào năm 1497. Những chiếc lông này thật sự thô và cứng, được lấy từ phần gáy của lợn và được gắn vào phần cán bàn chải làm bằng gỗ hoặc tre.

Bàn chải lông nilon được giới thiệu lần đầu vào năm 1938 bởi công ty DuPont. Chiếc bàn chải lông nilon đầu tiên được gọi là “Bàn chải đánh răng thần kì của tiến sĩ West”.

3. Sự ra đời của khung vòm thời cổ xưa

Khung vòm là một dạng cấu trúc vòm bao bọc phía trên một không gian trống, đóng vai trò là trần hoặc mái. Thời Ai Cập cổ đại, khung vòm bằng gạch được sử dụng trong các cống nước. Khung vòm có nhiều dạng khác nhau. Dạng đơn giản nhất là vòm hầm (funnel vault) hay vòm thùng (barrel vault), có thể xem là một dạng “vòm liên tục” (continuous arch). Trọng lượng của một khung vòm như vậy rất lớn nên phải được chống đỡ bởi các bức tường dày, ít khoảng trống. Bởi vì chiều cao của khung vòm tỉ lệ thuận với chiều rộng của nó nên kích thước của khung vòm không thể quá lớn.


Call Now
Call Now