Từ Thời Tiền Sử Con Người Đã Có Những Phát Minh Vô Cùng Sáng Tạo: Nhiệt Kế, Thang Máy, Nút Bần

1. Ai là người đã phát minh ra nhiệt kế?

Nhiệt kế được dùng để đo nhiệt độ, nhờ sử dụng các chất nhạy với sự thay đổi nhiệt độ, ví dụ rượu hoặc thủy ngân. Những chất này sẽ nở ra khi nhiệt độ tăng và co lại khi nhiệt độ giảm. Trước khi nhiệt kế ra đời thì đã tồn tại một thiết bị cho biết sự thay đổi nhiệt độ là cái nghiệm nhiệt (thermoScope). Đây là một loại nhiệt kế không có thang đo, chỉ có thể cho biết nhiệt độ tăng hay giảm mà không xác định được giá trị cụ thể.

Các phiên bản khác nhau của thiết bị nghiệm nhiệt đã được một số nhà phát minh đồng thời nghĩ ra. Năm 1593, Galileo Galilei đã phát minh ra một thiết bị nghiệm nhiệt đơn giản sử dụng nước làm chất chỉ thị. Ngày nay, phát minh của ông được gọi là “Nhiệt kế Galileo".

Khoảng năm 1812, nhà phát minh người Ý Santorio Santorio rất có thể là người đầu tiên sử dụng thang đo cho thiết bị nghiệm nhiệt của mình. Đó là một chiếc nhiệt kế y tế đơn giản, được thiết kế để đặt vào trong miệng bệnh nhân nhằm kiểm tra thân nhiệt của họ. Tại thời điểm đó, các loại nhiệt kế có một nhược điểm lớn là nó đồng thời cũng là một áp kế, nghĩa là nó nhạy cảm với sự thay đổi áp suất không khí. Năm 1854, đại công tước của Tuscany là Gerdinand đã phát minh ra loại nhiệt kế có phần ống được hàn kín với bầu chứa chất lỏng khắc phục được nhược điểm trên. Tuy nhiên loại nhiệt kế sử dụng rượu này vẫn không chính xác và không được dùng làm thang đo tiêu chuẩn. Chiếc nhiệt kế thủy ngân đầu tiên được phát minh bởi Daniel Gabriel Fahrenheit vào năm 1724 với độ chính xác cao.

2. Thang máy đã xuất hiện thời tiền sử?

Các bằng chứng cho thấy thang máy đã có từ thời La Mã cổ đại, được xây dựng bởi Archimedes vào năm 236 TCN. Thang máy thời đó có lẽ là có một cái bục, được kéo bằng tời. Vào thế kỷ 17, các nguyên mẫu của thang máy đã được lắp đặt trong các cung điện của Anh và Pháp. Vua Louis XV của Pháp đã xây dựng cái gọi là “chiếc ghế bay” cho một trong những nhân tình của ông tại lâu đài Versailles vào năm 1743.

Năm 1835, Công ty Frost & Stuff ở Anh đã phát triển một thang máy có tên gọi là “Teagle”. Thang máy này vận hành bằng dây đai và sử dụng một đối trọng để có thêm lực. Năm 1852, Elisha Otis đã giới thiệu thang máy an toàn, giúp ngăn chặn vấn đề buồng thang máy bị rơi xuống khi cáp đứt.

Thang máy dịch vụ chở khách đầu tiên trên thế giới được lắp đặt tại một khách sạn năm tầng đường Broadway, New York vào năm 1857. Nó sử dụng động cơ hơi nước, có thể chở tối đa 450kg và vận tốc cao nhất đạt 12m/phút. Năm 1867, tại Hội chợ Paris, Leon Edoux đã giới thiệu thang máy chạy bằng sức nước. Với tốc độ tối đa đạt 150m/phút, loại thang máy này nhanh chóng trở nên phổ biến ở châu Âu và châu Mĩ.

3. Nút bần ra đời từ khi nào?

Không một ai có thể biết chính xác con người đã nghĩ đến việc sử dụng vỏ cây làm nút chai từ khi nào. Nguyên liệu để làm nút bàn được lấy từ vỏ cây bần, là những tế bào chết tích tụ ở bề mặt bên ngoài của cây. Nút bần được tìm thấy trong các hầm mộ Ai Cập có niên đại từ hàng nghìn năm trước.

Người Hi Lạp cổ đại sử dụng vỏ cây bần cho nhiều mục đích, trong đó có việc làm áo phao cho ngư dân. Suốt nhiều thế kỉ, người Địa Trung Hải đã sử dụng vỏ cây bần để làm mới cho những ngôi nhà của họ nhằm tránh nóng hoặc lạnh.

Người ta có thể thu hoạch vỏ cây bần khi cây được 20 năm tuổi. Việc Sử dụng bần làm nút chai ngày càng phổ biến đã khiến cho diện tích canh tác loài cây này tăng lên.


Call Now
Call Now