Từ Thời Cổ Đại Con Người Đã Sử Dụng Găng Tay, Bồn Tắm, Ổ Và Chìa?

1. Găng tay thời cổ 

Găng tay được xem là một phát minh độc đáo. Trong cuốn The History of Herodotus (năm 440 TCN), Herodotus đã nhắc đến việc Leotychides bị buộc tội nhận hối lộ một găng tay hay một bao tay sắt chứa đầy bọc. Việc Sử dụng găng tay của người La Mũ cũng được nhắc đến trong một số tư liệu. Gaius Caecilius Cilo (61 - 113), hay thường được biết đến với biệt danh là Pliny Cháo (Pliny the Younger), đã đeo găng tay khi viết lách trong mùa đông.

Đến thế kỉ 13, phụ nữ đeo găng tay như một món đồ thời trang. Những đôi găng tay này được làm từ vải lanh và lụa. Găng tay đạt đến đến sự tinh mĩ nhất về mặt chế tác vào thế kỉ 16 khi nữ hoàng Elizabeth I khởi đầu xu hướng đeo những đôi găng tay được nạm ngọc và thêu Công phu.

2.  Bồn tắm đầu tiên xuất hiện ở đâu?

Theo các nhà sử học, người ta Mã xứng đáng là nhà vô địch về tắm rửa. Họ là những người đầu tiên bắt đầu việc tắm hằng ngày tại các nhà tắm công cộng. Hệ thống ống nước cho các nhà tắm đã có từ năm 3.300 TCN tại Văn minh lưu vực sông Ấn. Tuy nhiên bồn tắm thật sự thì mới ra đời khoảng năm 500 TCN tại Rome.

Bồn tắm cá nhân đầu tiên được phát hiện tại đảo Crete với một bệ đỡ dài khoảng 1,5m và được làm bằng gốm. Người La Mã còn sử dụng đá cẩm thạch để làm bồn tắm, chì và đồng để làm ống nước, tạo nên một hệ thống cấp thoát nước phức tạp.

3. Từ thời tiền sử con người đã biết sử dụng ổ và chìa khóa?

Bộ khóa và chùa cổ xưa nhất được tìm thấy trong các tàn tích của thành phố Nineveh, thủ đô Đế quốc Asssyria cổ đại, có niên đại từ khoảng 2.000 năm TCN. Người Ai Cập cổ đại được biết đến là đã sử dụng loại khóa chốt (pin lock) bằng gỗ. Những chiếc khóa này có một loạt chất bên trong. Khi tro chìa vào khóa, nó sẽ đẩy các chất sang bên, khiến cho khóa mở ra.

Người La Mã thường giữ các vật có giá trị của họ trong những chiếc hộp có khóa và đeo chìa khóa trên ngón tay như một chiếc nhẫn. Việc này không chỉ giúp họ thuận tiện khi muốn sử dụng chìa khóa mà còn là tín hiệu cho thấy họ giàu có và có nhiều tiền cũng như trong sức giá trị để bảo đảm.

Chiếc khóa đầu tiên làm hoàn toàn bằng kim loại ra đời vào cuối thế kỉ thứ 9 và được cho là sáng tạo của các thợ thủ công người Anh.


Call Now
Call Now