Top Những Phát Minh Tuyệt Vời Thời Ấy: Máy Bán Hàng Tự Động, Phương Pháp Tiệt Trùng Pasteur, Máy Quay Đĩa

1. Máy bán hàng tự động đầu tiên được ra đời vào thời gian nào?

Các máy bán hàng tự động hiện đại hoạt động bằng tiền xu đã được sử dụng ở London, Anh từ đầu những năm 1880 để bán bưu thiếp. Cùng thời gian đó, một chủ báo kiêm chủ hiệu sách người Anh tên là Richard Carlisle đã phát minh ra máy bán sách tự động. Máy bán hàng tự động đầu tiên ở Mĩ được chế tạo vào năm 1888 bởi Công ty kẹo cao su Thomas Adams, để bán kẹo cao su tại sân go xe lửa. Năm 1897, Công ty sản xuất Pulver đã thêm các nhân vật hoạt hình vào những chiếc máy bán kẹo cao su tự động của họ để thu hút khách hàng hơn. Năm 1907, máy bán kẹo cao su tròn tự động được đưa ra.

2. Phương pháp tiệt trùng Pasteur đã ra đời như thế nào?

Phương pháp tiệt trùng Pasteur là quy trình tiêu diệt hoặc làm bất hoạt các sinh vật và enzim gây hư hỏng cho những loại thực phẩm dùng hàng ngày, từ đó kéo dài thời gian bảo quản chúng. Quy trình này được Louis Pasteur sáng tạo ra vào năm 1864. Vào thời điểm đó, nó đã tạo nên một cuộc cách mạng trong việc bảo quản sữa, giúp sữa có thể giữ được lâu hơn và ít gây ra các vấn đề về sức khỏe hơn. Trước khi phương pháp tiệt trùng Pasteur rg đời, sữa thường được làm thành pho-mát để bảo quản lâu dài trong điều kiện không có tủ lạnh.

Năm 1854, Pasteur đến làm việc tại Đại học Lille, Pháp. Tại đây, ông đã gặp một số người làm rượu vang và họ nhờ ông giải quyết một vấn đề mà họ đang phải đối mặt, đó là họ không hiểu tại sao một số loại rượu vang lại nhanh hỏng hơn những loại khác.

Pasteur đã sử dụng kính hiển vi và phát hiện ra rằng men sử dụng để làm rượu và bia chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Một số loại giúp chuyển hóa đường thành rượu, trong khi một số loại khác lại khiến cho rượu bị hỏng. Giải pháp của Pasteur rất đơn giản đó là đun nóng rượu trong một thời gian ngắn để tiêu diệt các vi khuẩn khiến cho rượu bị hỏng. Giải pháp này rất thành công và nhanh chóng được áp dụng để bảo quản nhiều loại thực phẩm cùng đồ uống khác.

3. Ai là người đầu tiên trên thế giới phát minh ra máy quay đĩa?

Trong lúc đang nghiên cứu cải tiến máy điện báo và điện thoại, nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison đã tìm ra giải pháp ghi lại âm thanh trên những ống hình trụ bọc giấy thiếc. Năm 1877, ông tạo ra một cả máy gồm hai kim: một kim được dùng để ghi âm và kim kia được dùng để phát lại. Nhờ một mũi kim dao động theo các rung động của âm thanh tạo ra các đường rãnh có độ sâu khác nhau trên lá thiếc, ông đã ghi lại được bài hát Mary had a litle lamb. Sau đó, Edison sử dụng một cây kim và màn rung (diaphragm) để tái hiện bản thu âm này. Đây chính là máy quay đĩa đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, Edison đã bỏ quên phát minh này vài năm do mãi nghiên cứu chế tạo bóng đèn điện. Chỉ khi niềm say mê với việc tái hiện âm thanh trở lại, ông mới phát minh ra phương thức sản xuất hàng loạt máy quay đĩa bằng cách tạo ra một khuôn đúc hình trụ nguyên khối thông qua phương pháp mạ điện.


Call Now
Call Now