Top Ba Phát Minh Vĩ Đại Của Loài Người: Hệ Thống Cống, Kìm, Đập

1. Hệ thống cống thời tiền sử?

Mặc dù đi vệ sinh có thể là một vấn đề gây ngượng ngùng khi nói đến nhưng tốt cho chúng ta đều phải làm việc đó. Ngày nay, hầu hết những cư dân văn minh sử dụng nhà vệ sinh trong nhà. Nhưng bạn có từng băn khoăn điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn xả nước không? Chất thải này sẽ đi đâu?

Nếu muốn có một nhà vệ sinh tiện nghi trong chính ngôi nhà của mình thì bạn cần phải lắp đặt một hệ thống ống dẫn. Những hệ thống cống đầu tiên hoàn toàn không phải là hệ thống. Chúng chỉ những cái hố chứa chất thải chảy ra các kênh mương ngay bên ngoài. Hệ thống cống phức tập đầu tiên hình thành ở văn minh lưu vực sông Ấn phát triển rực rỡ trong giai 2.600 TCN - 1.900 TCN. Mỗi nhà có một nhà tắm và một nhà vệ sinh. Chung đến hệ thống cống dẫn chất thải ra sông.

Một trong những kì quan kiến trúc vĩ đại nhất thời cổ đại là Nhà tăm Mohenjo-daro Của Văn minh lưu vực sông Ấn. Đây là một nhà tắm công cộng 8 như bể bơi ngày nay. Ở một đầu nhà tắm có lỗ để thoát nước ra ngoài.

2. Kìm đã xuất hiện từ khi nào?

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn nào về nguồn gốc chính xác của kìm. Chắc hẳn kìm được phát minh ra do nhu cầu của con người – con người cảm thấy cần phải có một cái kẹp khi làm việc với lò sưởi. Lúc thời đại kim khí bắt đầu, lò sưởi đã trở thành những lò nung kim loại rất nóng. Những chiếc kìm gỗ dễ cháy không thể sử dụng được nữa. Do đó, chiếc kìm đồng đầu tiên đã ra đời vào khoảng 3.000 năm TCN.

Ngày nay, kìm có nhiều kích thước và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như trong nha khoa, phẫu thuật, nhà bếp, phòng thí nghiệm...

3. Sự ra đời của con đập

Con đập sớm nhất được biết đến là đập Jawa ở Jordan, cách thủ đô Amman 100km về phía Đông Bắc, có niên đại từ khoảng 3.000 năm TCN. Người Ai Cập cổ đại cũng xây dựng đập từ rất sớm. Đập Sadd-el-Kafara ở Wadi Al-Garawi, cách Cairo 25 km về phía Nam, được xây dựng vào khoảng năm 2.650 TCN để ngăn lũ. Tuy nhiên, nó đã bị phá hủy bởi mưa lớn trong quá trình xây dựng hoặc ngay sau đó.

Những con độn bê tông vô cùng kiên cố bắt đầu được người La Mã xây dựng vào thế kỉ 1 và tồn tại trong nhiều thế kỉ sau đó. Tuy nhiên, đến thế kỉ 17 thì kĩ thuật xây đập của người Tây Ban Nha đã vượt trội tất cả các nền văn minh khác. Họ đã truyền bí thuật xây dựng của mình ra khắp thế giới


Call Now
Call Now