Top 3 Sáng Chế Tuyệt Vời Trong Lịch Sử Loài Người: Thuốc Nổ Dynamite, Máy Đánh Chữ, Tàu Cáp

1. Thuốc nổ dynamite đã ra đời từ khi nào?

Alfed Nobel được cấp bằng sáng chế cho thuốc nổ dynamite vào năm 1867. Đây là một loại thuốc nổ mạnh, có thành phần chính là nitroglycerin, thường được làm dưới dạng các que dài 20cm, đường kính 2,5cm. Công ty của Nobel là công ty đầu tiên sản xuất nitroglycerin và thuốc nổ dynamite.

Trên thực tế nitroglycerin đã được nhà học hóa người Ý Ascanio Sobrero tìm ra từ năm 1847. Alfed Nobel nhận thấy nitroglycerin là một chất lỏng rất dễ bay hơi trong tự nhiên, vì vậy ông đã trộn nó với silica để tạo thành một hỗn hợp dẻo. Ông đã nhồi chất dẻo này vào các ống hình trụ rồi thêm kíp nổ để tạo thành thuốc nổ dynamite. Nhờ loại thuốc nổ này mà Nobel đã kiếm được rất nhiều tiền. Ông đã dùng tài sản của mình để sáng lập giải thưởng Nobel.

2. Máy đánh chữ đã ra đời như thế nào?

Người ta cho rằng Christopher Latham Sholes, một chủ báo ở Wisconsin trong những người đã phát minh ra chiếc máy đánh chữ đầu tiên. Chuyện kể rằng, những người thợ sắp chữ ở cơ sở in của ông đình công, ôn cố gắng chế tạo một cỗ máy sắp chữ nhưng không thành công. Sau đó, ông đã hợp tác với một thợ sắp chữ khác là Samuel W. Soule để chế tạo máy đánh số trang. Một người bạn của ông là Carlos Glidden đã đề xuất rằng họ nên chế tạo một cỗ máy có thể tạo ra các chữ cái và từ.

Ba nhà phát minh này cuối cùng đã thực sự tạo ra được một cỗ máy như vậy mặc dù họ không hiểu biết nhiều về cơ khí và bước đầu phạm phải một số sai lầm. Họ được cấp bằng sáng chế cho phát minh máy đánh chữ vào năm 1868. Nhà phát minh James Densmore đã mua cỗ máy này và bỏ tiền ra để chế tạo ba mươi phiên bản tiếp theo của nó, phiên bản sau lại tốt hơn phiên bản trước. Máy đánh chữ cải tiến được cấp bằng sáng chế vào năm 1871.

3. Ai là người đã chế tạo ra tàu cáp?

Ngày 17 tháng 1 năm 1871, Andrew Smith Hallidie đến từ San Francisco đã được cấp bằng sáng chế cho tàu cáp đầu tiên. Điều này khiến cho số lượng ngựa dùng để chở người qua các đoạn đường dốc đứng giảm xuống.

Tàu cáp đầu tiên được giới thiệu tại San Francisco vào năm 1873. Các loa thu được kéo bởi dây cáp chạy liên tục ở tốc độ không đổi. Hệ thống tàu cáp này được sử dụng rộng rãi ở San Francisco và Seattle để vận chuyển người và hàng hóa trên các sườn đồi dốc.


Call Now
Call Now