Top 3 Phát Minh Vĩ Đại Của Loài Người: Muối, Rìu Và Hệ Thống Tưới Tiêu

1. Muối xuất hiện từ khi nào?

Ngày nay, muối là một loại gia vị rất rẻ và phổ biến, được chúng ta sử dụng để giúp các bữa ăn đậm đà hơn, nhưng trong quá khứ người ta từng đánh nhau vì loại gia vị này và thậm chí ở một số nơi, nó còn được sử dụng làm tiền tệ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy người tiền sử đã làm ra và sử dụng muối từ 6.050 năm TCN tại Romania, trong Thời đại đồ đá mới. Họ đun sôi nước suối có lượng muối hòa tan cao để nước bốc hơi và đọng lại muối kết tinh. Người ta cho rằng muối chính là nguyên nhân trực tiếp tạo nên sự phát triển lớn lao và nhanh chóng cho vùng này.

Muối từng được sử dụng để trao đổi hàng hóa. Các phiến đá muối được dùng như một loại tiền tệ tại Abyssinia (nay là Ethiopia), châu Phi. Thậm chí, chiến tranh còn xảy ra giữa người Venice và người Genoa vì loại gia vị này. Cuộc chiến đã trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Ý.

2. Chiếc rìu đầu tiên có hình dạng như thế nào?

Rìu là một trong những công cụ cổ xưa nhất của con người. Tuy nhiên, những chiếc rìu đầu tiên có hình dạng rất khác với những chiếc rìu mà chúng ta thấy ngày nay. Chúng chỉ là những hòn đá được ghè đẽo thô sơ, xuất hiện vào thờ kì đầu và thời kì giữa của Thời đại đồ đá cũ. Chúng không có cán nên được gọi là “hand axe” (rìu đá cầm trực tiếp bằng tay). Những chiếc rìu có cán đến thời điểm 6.000 năm TCN mới xuất hiện.

Cán rìu là một đoạn gỗ, được buộc với lưỡi rìu bằng một đoạn dây làm từ da sống của động vật. Đến Thời đại đồ đồng, con người bắt đầu làm rìu từ các vật liệu kim loại như đồng và đồng điếu (hợp kim của đồng và thiếc). Họ làm khuôn để đúc lưỡi rìu, do đó rìu có thể được sản xuất trên quy mô lớn với hình dạng giống nhau. Ngày nay, chúng ta sử dụng riu cho nhiều mục đích, như để làm nông, làm mộc và luyện kim.

3. Hệ thống tưới tiêu đầu tiên được xây dựng ở đâu?

Những hệ thống tưới tiêu đầu tiên được xây dựng tại các nền văn minh lưu vực sông, đặc biệt là tại Ai Cập và Lưỡng Hà. Chúng sẽ dẫn nước từ các con sông như sông Nile và sông Tigris tới các cánh đồng. Người Ai Cập cổ đại đã nghĩ ra một phương pháp để đo mực nước sông Nile được gọi là nilometer (lũ kế sông Nile). Những nilometer này giúp họ dự đoán khi nào thì ngập lụt xảy ra. Nhờ các nilometer, người Ai Cập có thể chủ động ứng phó với ngập lụt. Họ sẽ dẫn nước ngập vào các hồ nước nhờ hệ thống kênh đào và đập. Trên thực tế, một kênh đào như vậy dài đến 20km.


Call Now
Call Now