Top 3 Phát Minh Tuyệt Vời Của Con Người: Ôm Kế, Tuxedo, Quạt Trần

1. Ai là người phát minh ra ôm kế?

Ôm kế là một thiết bị điện được dùng để đo điện trở. Ôm kế được phát minh bởi William Thomson, nam tước Kelvin I, vào năm 1861 để đo điện trở cực nhỏ. Đơn vị của điện trở là “ôm” (Ohm). Thiết kế truyền thống của ôm kế gồm một cục pin nhỏ Cung cấp một điện thế cho điện trở. Một điện kế đo cường độ dòng điện qua điện trở và trị số của điện trở có thể được suy ra theo định luật Ohm

2. Tuxedo đã ra đời như thế nào?

Tuxedo là một loại trang phục chính thức dành cho nam giới tại các sự kiện tổ chức vào buổi chiều tối. Trong những năm 1860, các hoạt động ngoài trời của giới trong thượng lưu ở Anh gia tăng. Điều này đã dẫn đến việc người ta thường mặc lounge-suit (trang phục thông thường ở quán rượu hoặc câu lạc bộ) khi ở vùng nông thôn thay vì loại trang phục ban ngày trang trọng hơn mặc khi ở thành phố. Nam giới cũng muốn có một loại trang phục tương tự như áo đuôi tôm – lễ phục dùng cho các sự kiện đặc biệt tổ chức vào buổi chiều tối – để mặc trong các buổi tối thường ngày.

Loại áo choàng không đuôi mặc buổi tối ra đời sớm nhất là smoking jacket, thường làm bằng lụa, màu lam và mặc với quần dài. Bộ trang phục này do thân vương xứ Wales đặt hàng hãng may Henry Poole & Co ở phố Savile Row, London để mặc tại Sandringham House – một khu nhà ở nông thôn của Hoàng gia Anh.

Trong thế kỉ 19, loại trang phục chính thức dành cho nam giới là áo đuôi tôm. Vào một buổi tối năm 1886, Pierre Lorillard – người thừa kế trẻ tuổi của một công ty thuốc lá, đã

gây sốc cho các thành viên trong câu lạc bộ của mình khi mặc một chiếc áo com-le không đuôi đến tham dự buổi dạ hội trong trọng tổ chức tại câu lạc bộ đó. Bộ trang phục của ông ngay lập tức được những người đam mê thời trang vô cùng yêu thích và được gọi theo tên của câu lạc bộ Tuxedo – nơi Lorillard đã giới thiệu nó.

Ngày nay, tuxedo vẫn là một trong những loại trang phục phổ biến nhất dành cho nam giới tại các sự kiện trang trọng.

3. Quạt trần đã có từ thời nào?

Quạt có từ thời nữ hoàng Cleopatra. Có thời, một số người hầu chỉ có duy nhất một nhiệm vụ là quạt mát cho chủ nhân của mình.

Chiếc quạt trần đầu tiên xuất hiện ở Mĩ vào khoảng những năm 1870. Nó không chạy bằng điện mà chạy bằng sức nước và có hai cánh thay vì bốn cánh.

Quạt trần chạy bằng điện đầu tiên được phát minh bởi Philip Diehl vào năm 1882. Ông đã sử dụng các cánh quạt và động cơ máy may để chế tạo ra nó. Phát minh của ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1887. Không dừng lại ở đó, ông còn gắn thêm một bộ đèn vào quạt để kết hợp cả hai chức năng là chiếu sáng và quạt mát trong cùng một thiết bị. Theo thời gian, quạt trần dần được cải tiến cho đến khi trở thành những chiếc quạt như ngày nay.


Call Now
Call Now