Top 3 Phát Minh Tuyệt Diệu Của Con Người: Áo Mưa. Xe Buýt, Chữ Braille

1. Áo mưa ra đời khi nào?

Năm 1823, nhà hóa học người Scotland Charles Macintosh đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp tạo ra vải không thấm nước. Loại vải này gồm hai lớp vải dày được dính với nhau bằng cao su tự nhiên hòa tan trong naphtha. Những chiếc áo mưa vải cao su ban đầu được làm ra theo phương pháp của Charles Macintosh, vì vậy chúng được gọi theo tên của ông là "áo mưa Macintosh”. Tuy nhiên, loại vải cao su này có các vết rạn và dễ dàng bị thủng khi khâu. Khi thời tiết lạnh, nó trở nên quá cứng và khi thời tiết nóng, nó lại trở nên quá dính. Với sự ra đời của cao su lưu hóa vào năm 1839, chất lượng vải cao su đã được cải thiện và có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ.

2. Xe buýt đầu tiên đã ra đời như thế nào?

Nhà toán học, nhà vật lí, nhà phát minh, nhà văn và nhà thần học Công giáo người Pháp Blaise Pascal (1623 – 1662) đã nghĩ ra ý tưởng về một tuyến xe buýt và nhận được viện trợ tài chính từ những người bạn trong giới quý tộc của mình để xây dựng nó. Hệ thống này gồm bảy chiếc xe ngựa nhiều chỗ ngồi, chạy thường xuyên trên các tuyến đường trong thành phố Paris.

Năm 1824, John Greenwood đã mua một chiếc xe ngựa có vài ba chỗ ngồi và bắt đầu cung cấp dịch vụ xe buýt giữa Pendleton và Manchester. Ông có lẽ là người đầu tiên cung cấp dịch vụ này ở Anh. Dịch vụ của ông không yêu cầu phải đặt chỗ trước và người đánh xe sẽ đón trả khách ở bãi cứ nơi nào theo yêu cầu của khách.

3. Ai là người đầu tiên phát minh ra chữ Braille?

Chữ Braille được phát minh vào thế kỉ 19 bởi Louis Braille. Ông bị mù hoàn toàn. Câu chuyện của ông bắt đầu từ khi ông ba tuổi. Trong một lần vui chơi, ông đã làm bị thương một mắt của mình. Mặc dù các bác sĩ đã sử dụng những biện pháp điều trị tốt nhật thời bấy giờ cho mắt của ông nhưng không đem lại hiệu quả. Vết thương bị nhiễm trùng nghiêm trọng và lan sang cả mắt bên kia, khiến ông bị mù cả hai mắt. Chính vì vụ tai nạn này mà ngày nay chúng ta có chữ Braille.

Vào thời điểm đó, người mù sử dụng hệ thống chữ nổi. Họ sẽ dùng ngón tay lần theo các chữ cái được dập nổi để biết nội dung văn bản họ đang đọc. Tuy nhiên, đọc theo cách này rất chậm bởi vì các chữ cái tương đối phức tạp. Vì vậy, nhiều người phải rất nỗ lực mới có thể thành thạo hệ thống chữ nối này.

Chữ Braille được đọc bằng cách dùng đầu ngón tay di chuyển trên các kí tự được tạo thành từ một đến sáu chấm nổi. Các chấm nổi ở vị trí khác nhau sẽ thể hiện các chữ và số khác nhau. Chữ Braille có thể được viết bằng máy đánh chữ Braille hoặc sử dụng bút châm và bảng viết Braille để tạo các chấm nổi trên giấy. Chữ Braille đã được áp dụng vào hầu hết các ngôn ngữ hiện có và là một công cụ quan trọng đối với những người khiếm thị.


Call Now
Call Now