Top 3 Phát Minh Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn Đối Với Con Người: Bàn Phím Máy Tính, Cấy Ghép Tim, Keo Dán Khô

1. Bàn phím máy tính đã ra đời như thế nào?

Sự ra đời của bàn phím máy tính liên quan mật thiết đến máy đánh chữ Sholes & Glidden - loại máy đánh chữ đầu tiên thành công về mặt thương mại. Máy đánh chữ Sholes & Glidden là sản phẩm hợp tác của Christopher Latham Sholes, Samuel W. Soule và Carlos Glidden, được bán cho nhà sản xuất E. Remington & Sons vào năm 1873.

Máy đánh chữ Sholes & Glidden Sử dụng thiết kế bàn phím QWERTY bốn hàng, đây chính là mô hình sở của các bàn phím máy tính hiện đại. Những bàn phím máy tính đầu tiên được làm ra vào thập niên 1970 theo đơn đặt hàng, dành cho các máy tính lớn. Bàn phím dành cho máy tính cá nhân được IBM (International Business Machines) phát hành vào đầu những năm 1980.

2. Cấy ghép tim đầu tiên trên thế giới do ai thực hiện?

Cấy ghép tim là một thủ thuật cấy ghép phẫu thuật được thực hiện trên bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối. Thủ tục thông thường nhất là lấy một trái tim còn hoạt động từ người hiến tạng và cấy nó vào người bệnh nhân.

Ca ghép tim từ người sang người đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật tim người Nam Phi Christian Barnard vào ngày 3 tháng 12 năm 1967 tại bệnh viện Groote SchuurCape Town, Nam Phi. Bệnh nhân là một người đàn ông 53 tuổi mắc bệnh tim mãn tính tên là Louis Washkansky. Người hiến tim là một phụ nữ 25 tuổi mất vì tai nạn giao thông tên là Denise Darvall.

3. Keo dán khô đã xuất hiện khi nào?

Keo dán khô là chất dinh dạng rắn đựng trong những cái ống có thể vặn hoặc đẩy lên đẩy xuống. Cơ chế hoạt động của lọ keo dán khô tương tự như thỏi son môi, giúp cho người dùng có thể sử dụng keo một cách thuận tiện.

Năm 1969, công ty Henkel của Đức đã phát minh ra những lọ keo dán khô đầu tiên với tên thương mại là “Pritt Stick”. Nó giúp người dùng dễ dàng dán keo mà không làm tay mình bị dính hay bẩn. Vì vậy, nó nhanh chóng trở nên vô cùng phổ biến. Trong vòng 2 năm, keo dán khô “Pritt Stick” đã có mặt ở 38 quốc gia và đến năm 2001 là 121 quốc gia.


Call Now
Call Now