Top 3 Phát Minh Cho Thấy Mức Sống Của Con Người Đã Được Nâng Cao: Nhân Bản Vô Tính, Dịch Vụ Mạng Xã Hội, Blog

1. Con người đã biết nhân bản vô tính từ khi nào?

Nhân bản vô tính là quá trình tạo ra các cá thể giống hệt nhau về mặt di truyền của một sinh vật một cách tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong tự nhiên, nhiều sinh vật tạo ra dòng vô tính thông qua sinh sản vô tính. Nhân bản vô tính trong công nghệ sinh học đề cập đến quá trình tạo bản sao của sinh vật, bản sao của tế bào hoặc đoạn AND (nhân bản phân tử).

Động vật đầu tiên được nhân bản bằng cách sử dụng tế bào gốc là những con ếch. Việc này diễn ra vào đầu thập niên 1950. Đầu thập niên 1980, Công nghệ tế bào gốc đã được sử dụng để nhân bản các động vật thí nghiệm, như chuột, động vật nuôi như gia súc và cừu. Cuối thập niên 1990, các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công phương pháp nhân bản vô tính Sử dụng tế bào sinh dưỡng trưởng thành ở động vật.

Cừu Dolly là động vật có vú đầu tiên được nhân bản vô tính từ tế bào sinh dưỡng trưởng thành. Nó chào đời ngày 5 tháng 7 năm 1996 và mất ngày 14 tháng 2 năm 2003.

2. Dịch vụ mạng xã hội đã ra đời như thế nào?

Dịch vụ mạng xã hội là nền tảng trực tuyến mà mọi người sử dụng để xây dựng các mạng lưới xã hội hoặc các mối quan hệ xã hội với những người có cùng sở thích, nghề nghiệp, hoàn cảnh sống hoặc các mối quan hệ trong cuộc sống thực tế.

CompuServe là nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến phục vụ mục đích thương mại lớn đầu tiên ở Mĩ. Dịch vụ này sử dụng công nghệ dial-up và thống trị lĩnh vực này trong suốt thập niên 1980 và vẫn có ảnh hưởng đáng kể cho đến giữa thập niên 1990. Người dùng CompuServe có thể chia sẻ tệp tin và truy cập các tin tức Cũng như các sự kiện. Thêm vào đó, nó còn cho phép người dùng tương tác thật sự. Ngày nay, dịch vụ mạng xã hội đã đạt tới một tầm cao mới, với nhiều trang web dành cho các mục đích khác nhau để kết nối mọi người trên khắp thế giới.

3. Blog đầu tiên do ai tạo ra?

Người ta cho rằng blog đầu tiên là “Links.net” và được Justin Hall tạo ra vào năm 1994. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nó không được gọi là blog. Phải đến năm 1997, thuật ngữ “weblog” mới được đặt ra bởi Jorn Barger. Ông là biên tập viên của “Robot Wisdom” - một trong những weblog đầu tiên có sức ảnh hưởng lớn. Năm 1998 chứng kiến sự xuất hiện lần đầu của blog trên một trang web tin tức truyền thống, khi Jonathan Dube viết blog về cơn bão nhiệt đới Bonnie cho tờ báo The Charlotte Observer. Năm 1999, từ “weblog” được rút gọn thành “blog” bởi nhà lập trình Peter Merholz. Năm 2004, từ điển Merriam-Webster đã lựa chọn “blog” là từ của năm.


Call Now
Call Now