Top 3 Những Phát Minh Vĩ Đại Trong Lịch Sử Nhân Loại: Thược Kẹp, Máng Dẫn Nước, Máy Bắn Đá

1. Sự ra đời của thước kẹp thời cổ đại 

Thước kẹp là một thiết bị được sử dụng để đo khoảng cách giữa hai mặt đối diện của một vật thể. Chiếc thước kẹp cổ xưa nhất được tìm thấy trong một vụ đắm tàu Hi Lạp ở gần Ý. Nó độ làm ra vào thế kỉ 6 TCN. Như vậy, người Hi Lạp và người La Mô những người đầu tiên sử dụng thước kẹp.

Một chiếc thước kẹp bằng đồng đã được sử dụng vào thời nhà Tân (9-23) ở Trung Quốc. Dòng khác trên chiếc thước này cho thấy nó được làm ra vào năm đầu tiên của triều đại nhà Tân, tức năm 9. Nó có thể đo được khoảng cách nhỏ tới 1/10 inch (khoảng 2,5mm).

Thước kẹp hiện đại được phát minh vào năm 1851 bởi một người Mĩ tên là Joseph R. Brown. Nó có thể đo được khoảng cách nhỏ tới 1/1000 inch.

2. Máng dẫn nước đầu tiên được xây dựng ở đâu?

Máng dẫn nước là một hệ thống dẫn nước từ nơi này đến nơi khác. Các nền văn minh Ấn Độ, Ba Tơ, Ai Cập... đã có hệ thống ống nước để dẫn nước với các hộ gia đình.

Tuy nhiên, hệ thống máng dẫn nước của người La Mã được xem là một trong những hệ thống ống nước phức tạp nhất thời cổ đại. Hệ thống này gồm các ống dẫn đưa nước từ Sông hồ tới các hộ gia đình, bể tắm công cộng và trang trại. Những ống dẫn này được xây dựng bằng đá, gạch hoặc bê tông.

Máng dẫn nước đầu tiên được xây dựng ở Rome vào năm 312 TCN. Đến cuối thế kỉ 3, đã có 11 máng dẫn nước được xây dựng ở thành phố này. Một số móng dẫn nước đưa nước đi xa tới hàng trăm ki-lô-mét.

Hầu hết các máng dẫn nước được xây ngầm dưới lòng đất. Tuy nhiên, một số cầu máng dẫn nước được xây dựng trên mặt đất, ví dụ như Pont de Gard (cầu Gard). Cây cầu 3 tầng với các vòm cung bằng đá này là một phần của hệ thống mạng dẫn nước dài 50km đưa nước từ sông Eure ở Uzes, gần Saint-Quentin-la-Poterie, đến thành phố La Mã Nemausus, nay là Nimes. Về sau, nhiều móng dẫn nước ở Rome không còn sử dụng được nữa do không được bảo trì hoặc bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của kẻ thù.

3. Truyền thuyết về sự ra đời của máy bắn đá

Máy bắn đá là một vũ khí được sử dụng để đưa những viên đá to đi khoảng có cách xa. Truyền thuyết về sự sáng tạo loại vũ khí này khá thú vị. Dionysius I của Syracuse (432 – 367 TCN) là một trong những bạo chúa khét tiếng nhất của thế giới cổ đại. Ông ta muốn có một loại vũ khí mới để gia tăng sức mạnh cho đội quân của mình. Vì vậy, ông ta đã nghiên cứu và phát minh ra máy bắn đá vào khoảng năm 400 TCN.

Một cải biến từ loại máy bắn đã nói trên là máy bắn tên “ballista”. Thay vì bắn đi những hòn đá to, loại máy này sẽ bắn đi những mũi tên và phi tiêu lớn làm bằng gỗ có đầu nhọn được bịt sắt. Loại máy này có độ chính xác tương đối cao và người La Mã còn làm thêm các bánh xe cho nó để nó di chuyển dễ dàng hơn.