Top 3 Những Phát Minh Vĩ Đại Của Nhân Loại: Cấy Ghép Thận, Cầu Thang, Máy Tạo Nhịp Tim

1. Cấy ghép thận đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi ai?

Cấy ghép thận được thực hiện với các bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối. Ca ghép thận đầu tiên giữa các bệnh nhân còn sống được thực hiện bởi Jean Hamburger vào năm 1952 tại bệnh viện Necker Paris. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi nhận đã ngừng hoạt động sau ba tuần hoạt động tốt. Năm 1954, tại Boston, một ca ghép thận đã được thực hiện bởi Joseph Murray, J. Hartwell Harrison, John P. Merrill và những người khác vào ngày 23 tháng 12 tại bệnh viện Brigham.

Việc ghép thận diễn ra giữa cặp song sinh cùng trứng Ronald và Richard Herrick để loại bỏ các vấn đề của một phản ứng miễn dịch. Nhờ ca ghép thận này cùng những ca ghép thận sau đó, bác sĩ Murray đã nhận được giải thưởng Nobel về sinh lý học và Y học năm 1990. Nhưng không may là người nhận thận trong ca ghép thận Boston là Richard Herrick đã chết sau tám năm được ghép thận.

2. Cầu thang đã có từ khi nào?

Cầu thang là một trong những cấu trúc cổ nhất trong lịch sử kiến trúc, chúng luôn đóng vai trò trung tâm trong lịch sử nhân loại. Mặc dù rất khó để nói chính xác cầu thang ra đời vào năm nào nhưng người ta cho rằng nó đã xuất hiện từ thời điểm 6.000 TCN. Cầu thang dường như đã thay đổi hình dạng cùng với sự thay đổi của thời đại kiến trúc, phản ánh các xu hướng được sử dụng ở các giai đoạn khác nhau và cho thấy tài năng của những người thiết kế chúng.

Trong kiến trúc đương đại, cầu thang được hiểu là tập hợp các bậc thang kế tiếp nhau dẫn từ tầng này đến tầng khác của một tòa nhà. Không thể nói chính xác ai là người đã phát minh ra cầu thang nhưng một số nguồn tin hiện đại cho rằng kiến trúc sư người Thụy Sĩ Werner Bösendorfer là người đầu tiên đã nỗ lực chuẩn hóa các quy tắc về cầu thang vào năm 1948.

3. Ai là người đã chế tạo ra máy tạo nhịp tim?

Năm 1950, kĩ Sơ điện người Canada John Hopps đã thiết kế và chế tạo máy tạo nhịp tim đặt ngoài cơ thể đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này sử dụng ống chân không để tạo nhịp tim qua da. Nó khá thô sơ, gây đau đớn cho bệnh nhân sử dụng nó và rất cồng kềnh nên không thể mang theo người. Nhiều nhà khoa học sau đó đã nỗ lực cải tiến công nghệ và thu nhỏ kích thước của máy tạo nhịp tim. Năm 1958, kĩ sư Earl Bakken ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mĩ đã chế tạo máy tạo nhịp tim đặt ngoài cơ thể có thể đeo bên người đầu tiên cho một bệnh nhân của bác sĩ C. Walton Lillehei. Cũng trong năm đó, máy tạo nhịp tim đã lên đầu tiên được cấy ghép vào cơ thể người tại viện Karolinska ở Solna, Thụy Điển. Thiết bị này được thiết kế bởi Rune Elmqvist và bác sĩ phẫu thuật Ake Senning.


Call Now
Call Now