Thước Kẻ, Ô, Chiến Xa Đã Ra Đời Từ Thời Cổ Đại?

1. Sự ra đời của thước kẻ

Do việc đo lường rất quan trọng trong xây dựng nên thước kẻ đã được phát minh ra từ hàng nghìn năm trước. Chiếc thước kẻ cổ xưa nhất từng đi tìm thấy là một thanh đo bằng đồng, có niên đại từ 2.650 năm TCN và là sáng tạo của người Sumer. Các cư dân của Văn minh thung lũng sông Ấn thì sử dụng những chiếc thước kẻ làm bằng ngà từ 1.500 năm TCN.

Trước khi thước kẻ ra đời, việc đo lường được tiến hành dựa trên cơ sở là các bộ phận của cơ thể. Ví dụ, một cubit là độ dài cánh tay của một người trưởng thành, tính từ khuỷu tay cho đến đầu ngón tay giữa. Tuy nhiên, cách đo lường này có nhược điểm rất lớn, đó là không đưa ra được giá trị thống nhất đối với tất cả mọi người, bởi vì độ dài cánh tay của mỗi người một khác.

Với sự ra đời của thước kẻ, các đơn vị như Cubit, bước chân, gang tay được chuẩn hóa và có giá trị thống nhất với tất cả mọi người.

2. Ô đã được con người sử dụng từ hàng nghìn năm trước?

Ngày nay chúng ta có rất nhiều phương tiện để ứng phó với nắng nóng hay mưa gió như mũ, nón, áo mưa, áo chống nắng... Còn với những người sống ở thời cổ đại thì ô chính là một phương tiện được phát minh để phục vụ mục đích như thế. Ô đã cải thiện chất lượng cuộc sống của họ rất nhiều khi bảo vệ họ khỏi các yếu tố tự nhiên.

Ô ban đầu được sử dụng để che nắng. Ô là cơ sở để sau này người ta phát minh ra lọng. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa ô và lọng là lọng thường được dùng để che cho người khác còn ô thường được dùng để che cho chính mình.

Ô từng là biểu tượng cho sự quyền quý. Thời Ai Cập cổ đại, làn da đẹp là minh chứng cho thấy một người nào đó thuộc tầng lớp cao trong xã hội. Vì vậy vua và các quý tộc khi đi lại luôn có một đám người hầu vây quanh họ để che ô.

3. Chiến xa thời cổ đại

Chiến xa có lẽ bắt nguồn ở Lưỡng Hà từ khoảng 3.000 năm TCN. Mô tả sớm nhất về những cỗ xe trong bối cảnh chiến tranh là ở trên “Có hiệu của Ur” ở khu vực Nam Lưỡng Hà, có niên đại từ khoảng 2.500 năm TCN (Ur là một thành phố cổ của người Sumer, ngày nay nằm phía Nam Bagdad, Iraq). Những chiến xa đầu tiên này có trục xe đôi, được kéo bởi những con bò hoặc lừa rừng và sử dụng bánh xe bằng gỗ đặc. Đến năm 2.000 TCN, việc sử dụng ngựa để kéo xe mới phổ biến.

Những chiến xa có bánh xe nan hoa sớm nhất Xuất hiện vào khoảng 2.000 năm TCN tại Vùng Cận Đông. Các bằng chứng nổi bật hơn về loại chiến xa này đã được tìm thấy tại những tàn tích của văn hóa Sintashta-Petrovka ở Nga và Kazakhstan hiện nay.

Chiến xa mất đi ý nghĩa quan trọng trong chiến tranh vào khoảng thế kỷ thứ 4 TCN nhưng chúng vẫn tiếp tục được dùng trong di chuyển, diễu hành, các cuộc thi đấu và các cuộc đua.


Call Now
Call Now