Thắt Lưng, Tàu Và Cưa Đã Xuất Hiện Từ Khi Nào?

1. Người xưa sử dụng thắt lưng như thế nào?

Ngày nay, thắt lưng được dùng vì hai lí do chủ yếu: thứ nhất là giữ cho quần hoặc váy quấn chặt quanh hồng người mặc và thứ hai là để làm đẹp. Những chiếc thắt lưng đầu tiên được dùng cho các mục đích rất thiết thực, ví dụ như là để đeo công cụ lên dò:

Trong suốt một thời gian dài, chỉ có nam giới mới dùng thắt lưng. Đến tận thế kỉ 17, mới trở thành trào lưu của phái nữ.

Những chiếc thắt lưng ngày nay có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, từ to đến nhỏ, từ mỏng đến dày và thậm chí chúng còn được nạm đá quý. Ngay cả các siêu anh hùng cũng vô cùng yêu thắt lưng, ví dụ như chiếc thắt lưng rất hữu dụng của Batman (người Dơi). Nó đã trở thành một trong những biểu tượng trang phục của nhân vật này.

2. Chiếc tàu đầu tiên được làm ra như thế nào?

Người Ai Cập cổ đại chính là những người thợ đóng tàu đầu tiên trên thế giới. Từ 3.000 năm TCN, họ đã biết ghép các tấm ván gỗ lại với nhau để làm thành thân tàu. Sậy hoặc cỏ khô được lèn chặt vào khe hở giữa những tấm ván gỗ đó để nước không ngấm vào bên trong tàu. Họ dùng buồm khi đi xuôi gió và mái chèo khi đi ngược gió.

Người Hi Lạp, Ba Tư và La Mã cổ đại là những người đi tiên phong trong việc chế tạo tàu chiến. Do di chuyển nhanh là một yêu cầu rất quan trọng đối với những chiếc tàu chiến này nên chúng thường có nhiều hàng mái chèo để nhiều người chèo cùng một lúc. Một trong những loại tàu chiến cổ đại nổi tiếng nhất là “bimere” do người Hi Lạp chế tạo với hai hàng mái chèo ở mỗi bên tàu, một hàng ở trên và một hàng ở dưới. Người Trung Quốc chế tạo được loại tàu chiến có thân tàu rất chắc chắn và sử dụng nhiều cột buồm.

Những chiếc tàu ngày nay có thể không dùng mái chèo hay được đóng bằng gỗ, nhưng chúng vẫn có một số đặc điểm giống như những chiếc tàu đã ra đời từ hàng nghìn năm trước.

3. Cưa xuất hiện từ khi nào?

Cưa là một loại công cụ trông giống như dao, được dùng để cắt các loại vật liệu cứng như gỗ chẳng hạn. Nó có các “răng” ở lưỡi để tăng hiệu quả cắt. Theo thần thoại Hi Lạp, một nhà phát minh tên là Talos đã phát minh ra cưa sau khi quan sát hàm răng của loài cá. Còn người Trung Quốc thì lại cho rằng đó là sáng tạo của một thơ thủ công tên là Lỗ Ban.

Theo các bằng chứng khảo cổ, cưa đã có từ thời tiền sử. Những chiếc cưa đầu tiên đơn giản chỉ là các vật sắc có phần cạnh lởm chởm. Chúng có thể là bất cứ thứ gì, từ một mảnh đó vỏ chai đến một mảnh vỏ sò vỡ hay thậm chí là răng cá mập. Người Ai Cập cổ đại đã làm ra những chiếc cưa đồng đầu tiên. Cho tới tận giữa thế kỉ 19, cưa vẫn được làm thủ công bằng tay. Ngày nay, chúng được sản xuất trong các nhà máy.


Call Now
Call Now