Sự Ra Đời Của Những Phát Minh Tối Tân: Xe Tăng, Pin Khô, Xe Máy

1. Ai là người đã chế tạo ra chiếc xe tăng?

Loại xe bọc thép to lớn mà chúng ta thường biết đến với tên gọi là xe tăng này được sử dụng lần đầu trong Thế chiến I. Khi Thế chiến II bắt đầu, xe tăng được cải tiến và trở thành một loại phương tiện quân sự có sức chiến đấu cao hơn. Năm 1903, kĩ sư người Pháp Léon Levavasseur đã đề xuất dự án chế tạo một chiếc xe tăng hoạt động giống như xe dây xích. Nó sẽ là một phương tiện tự hành và có lớp vỏ bảo vệ hoàn toàn bằng thép.

Tuy nhiên, đến năm 1908 thì dự án này chấm dứt bởi người ta phát hiện ra rằng một phương tiện tương tự như thế đã được phát minh bởi kĩ sư David Roberts. Kĩ sư Gunther Burstyn và kĩ sư Lancelot de Mole đã thiết kế ra các mẫu xe tăng mới vào năm 1911. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ý tưởng của họ bị chính phủ từ chối.

2. Pin khô được phát minh như thế nào?

Pin khô được phát minh bởi nhà khoa học người Đức Carl Gossner vào những năm 1880. Loại pin khô phổ biến là pin kẽm - cacbon, đôi khi còn được gọi là pin Leclanché khô. Một viên pin khô tiêu chuẩn bao gồm một anode (cực dương) bằng kẽm, thường ở dạng hình trụ, với một cathode (cực âm) bằng cacbon ở dạng que. Chất điện phân là amoni clorua có dạng hỗn hợp bên cạnh anode. Khoảng trống còn lại giữa chất điện phân và cathode được lấp đầy bằng một hỗn hợp khác gồm amoni clorua và mangan đioxit – đóng vai trò làm chất phân cực. Trong một số mẫu thiết kế, amoni clorua được thay thế bằng kẽm clorua.

3. Xe máy đầu tiên trên thế giới trông như thế nào?

Năm 1885, Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach đã phát minh ra một phương tiện giao thông sử dụng động cơ đốt trong và chạy bằng xăng. Phương tiện này có tên gọi là “Petroleum Reitwagen” hay “Einspur” và được công nhận rộng rãi là chiếc xe máy đầu tiên trên thế giới. Nhà phát minh này mà Daimler thường được gọi là “cha đẻ của xe máy”.

Chiếc xe của Daimler có không làm từ gỗ. Hai bánh xe có vành bằng gỗ bọc sát bên ngoài, và nan hoa bằng gỗ giống như bánh xe ngựa. Nó nặng 90kg và có thể đạt tới vận tốc tối đa là 11km/h.


Call Now
Call Now