Sự Ra Đời Của Nhựa Bekelite, Đồ Tắm Bằng Gỗ, Phim Hoạt Hình

1. Nhựa Bekelite đã ra đời như thế nào?

Năm 1909, nhà hóa học người Bỉ Leo Baekeland đã được cấp bằng sáng chế cho nhựa Bakelite – loại nhựa tổng hợp hoàn toàn đầu tiên trên thế giới. Phát minh này đã cách mạng hóa cách thức sản xuất các mặt hàng tiêu dùng.

Nhờ các đặc tính nổi bật, nhựa Bakelite được sử dụng cho nhiều mục đích hơn so với những loại nhựa trước đó, loại nhựa này có thể chịu nhiệt và không dẫn điện. Vì thế nó là một chất cách điện tuyệt vời, điều này khiến nó đặc biệt hữu dụng trong ngành công nghiệp điện và ô tô – hai ngành công nghiệp đang nổi lên vào những năm đầu thế kỉ 20. Nhựa Bakelite còn nhẹ và bền. Thêm vào đó, nó có thể được đúc thành vô số hình dạng. Do đó, việc sử dụng nhựa Bakelite nhanh chóng được mở rộng, khi các nhà sản xuất nhận ra tiềm năng Của nó.

2. Đồ tắm bằng gỗ trông như thế nào?

Đồ tắm bằng gỗ được phát minh ở Washington vào năm 1929. Tuy nhiên, không có thông tin về việc ai đã phát minh ra loại đồ tắm này và nó đã được đưa vào sử dụng như thế nào. Nó được làm từ gỗ cây vân sam, có hình dạng như cái thùng và giúp cho việc bơi lội dễ dàng hơn. Nó có khả năng nối tương đối tốt, bởi vậy đã khuyến khích những người hay lo lắng học bơi. Nó cũng rất cứng cáp, nên không dễ dàng bị biến dạng hay nứt gãy trong nước. Ngoài ra, đồ tắm bằng gỗ còn là một loại trang phục để người mặc thể hiện thông điệp thời trang của mình.

3. Phim hoạt hình đầu tiên xuất hiện khi nào?

Những bộ phim hoạt hình đầu tiên được chiếu trên màn ảnh là phim đen trắng và có xu hướng thực tế, sử dụng các bức vẽ và mô hình. Tuy nhiên, mọi người nhanh chóng nhận ra rằng đây là môn nghệ thuật của những điều không tưởng, nơi người ta có thể mở rộng tầm nhận thức của mình và tạo ra những con heo bay, những ngọn núi chuyển động và thậm chí là những con khủng long hủy diệt Trái Đất. Năm 1902, một người Pháp tên là Georges Mélies đã làm bộ phim hoạt hình “A trip to the Moon” (Chuyến đi đến Mặt Trăng), trong đó có cảnh một con tàu vũ trụ đâm vào mắt người đàn ông Mặt Trăng, mở đầu cho dòng phim phiêu lưu. Vào thời đó, việc làm phim hoạt hình rất tốn thời gian. Người làm phim phải tạo ra 24 bức tranh khác nhau cho mỗi giây, tức là 1440 bức tranh khác nhau cho mỗi phút của bộ phim. Năm 1910, kĩ thuật này thay đổi, các họa sĩ bắt đầu làm việc theo nhóm và vẽ các bức tranh trên những tấm phim celluloid trong suốt.

Năm 1927, bộ phim có lời thoại đầu tiên được làm ở Mĩ với phần âm thanh được đồng bộ. Năm 1928, một nhà làm phim hoạt hình trẻ tên là Walt Disney đã áp dụng kĩ thuật này vào bộ phim hoạt hình “Steamboat Willie” (Tàu hơi nước Willie của ông. Bộ phim được coi là lần xuất hiện đầu tiên trước công chứng của nhân vật hoạt hình nổi tiếng Chuột Mickey. Ông còn tạo ra nhiều nhân vật hoạt hình nổi tiếng khác như Vịt Dongle hay Chó Pluto. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự kết nối mạnh mẽ giữa hành động và âm nhạc ở các bộ phim hoạt hình.


Call Now
Call Now