Sự Ra Đời Của Giày Cao Gót, Bít Tất Dài, Đạn Thời Cổ Xưa

1. Sự ra đời của giày cao gót

Giày cao gót được sử dụng bởi các kị binh Ba Tư vào thế kỉ 16. Những đôi giày như vậy giúp họ giữ chặt chân trong bàn đạp ngựa, nhờ đó họ có thể sử dụng hiệu quả hơn. Sang thế kỉ 17, giày cao gót ban đầu được nam giới châu Âu sử dụng để thể hiện địa vi quý tộc của mình. Đến những năm 1630 phụ nữ bắt đầu tiếp thu phong cách thời trang chủ nam giới và đi giày cao gót. Tuy nhiên, gót giày của họ nhỏ hơn của nam giới.

Trong những thế kỉ sau đó, việc sử dụng giày cao gót trải qua các giai đoạn hưng thịnh và thoái trào đan xen nhau. Đến thế kỉ 21, nó gần như đã trở thành một món đồ dành riêng cho phụ nữ, thậm chí còn được coi là một thành phần cơ bản trong trang phục của phụ nữ công sở.

2. Bít tất dài thời xưa

Bít tất dài hay vớ dài, tất dài là một loại vật dụng để đi vào chân người, dài đến trên đầu gối. Bít tất dài có nguồn gốc từ Hi Lạp cổ đại. Vào thời này, những người thợ thủ công và phụ nữ ở Hi Lạp đi bít tất dài còn phụ nữ La Mã đi một lớp ngắn có tên gọi là “soccus” khi họ ở nhà. Bít tất dài bằng lụa hoặc vải bông cũng được sử dụng ở Nhật Bản và Trung Quốc trong suốt nhiều thế kỉ.

Những đôi bít tết ngắn "soccus” phát triển thành bít tất dài vào thế kỉ 12 ở châu Âu. Từ sau năm 1545, đôi bít tất dài bó sát chân đã trở nên phổ biến trong thời trang. Ngày nay, bít tất dài đa dạng về màu sắc cũng như thiết kế, và thường được kết hợp với váy lửng.

3. Đạn đã được phát minh như thế nào?

Những viên đạn đầu tiên được sử dụng cho pháo vào khoảng thế kỉ 13. Những viên đạn này rất lớn, làm bằng đá và có hình tròn. Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng những viên đạn đá không thể xuyên thủng các công sự bằng đá, vì vậy đạn kim loại bắt đầu được sử dụng.

Đến thế kỉ 14, súng cầm tay ra đời, đòi hỏi các viên đạn phải được thu nhỏ kích thước để phù hợp với loại súng này. Từ “đạn” (bullet) có nguồn gốc từ từ “boulette” trong tiếng Pháp, nghĩa là “quả bóng nhỏ”. Những viên đạn tròn nhỏ này được sủ dụng trong những khẩu súng hỏa mai. Nửa đầu thế kỉ 19 đã chứng kiến sự thay đổi rõ rệt về hình dáng của viên đạn. Những viên đạn có dạng hình trụ với phần đầu nhọn như ngày nay được phát minh bởi một sĩ quan quân đội Anh là John Norton vào năm 1832. Đạn có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như nhôm, đồng, cao su, nhựa, thép, thiếc và thậm chí là cả sáp.


Call Now
Call Now