Sự Ra Đời Của Gạch, Cung Tên, Tranh Hang Động

1. Người tiền sử làm nhà như thế nào?

Khi các nền văn minh được định hình, con người bắt đầu cảm thấy cần phải làm nhà. Hẳn tất cả chúng ta đều biết rằng nhà thường được xây từ gạch. Vậy những viên gạch ngày nay có giống những viên gạch đã được con người sử dụng trong các nền văn minh cổ đại như Văn minh sông Nile, Văn minh Lưỡng Hà, Văn minh lưu vực sông Ấn và Văn minh sông Hoàng Hà hay không? Tất nhiên là không! Khoảng 7.000 năm TCN, con người bắt đầu xây nhà bằng gạch bùn.

Những viên gạch bùn này được làm từ đất sét trộn với trấu cùng một số chất khác, rồi đổ vào khuôn gỗ. Sau khi đã rắn lại, các viên gạch được lấy ra khỏi khuôn và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Gạch nung ra đời vào khoảng 4000 - 3500 năm TCN. Từ đó, người ta có thể làm gạch mà không cần đến ánh nắng mặt trời và việc làm gạch vào mùa lạnh trở nên phổ biến hơn.

2. Cung tên đầu tiên xuất hiện ở đâu?

Các bằng chứng khoa học cho thấy cung tên đã xuất hiện vào khoảng 61.000 năm trước tại hang Sibudu, Nam Phi. Tuy nhiên, người ta cho rằng phát minh tuyệt vời này còn ra đời sớm hơn thế nhiều. Cung tên được dùng cả trong săn bắn lẫn làm vũ khí. Theo thời gian, các nền văn hóa khác nhau sử dụng cung tên cho những mục đích khác nhau.

Ví dụ, tại vùng Địa Trung Hải, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Á-Âu, cung tên được sử dụng làm vũ khí quân sự. Người châu Âu phát minh ra nỏ, người Anh nghĩ ra cung dài (longbow), trong khi người Hung, Turk và Mông Cổ là những tay kị xạ tài ba. Họ sử dụng loại cung có phần cánh cung cong ngược ở hai đầu (recure bow) được làm từ gỗ và sừng động vật. Còn các thổ dân da đỏ ở Bắc Mĩ, người Eskimo và người châu Phi thì sử dụng loại cung thông thường và nó chủ yếu cho mục đích săn bắn.

3. Tranh hang động thời tiền sử

Tranh hang động là một trong những bằng chứng quan trọng nhất cho thấy sự phát triển của bộ não con người. Những bức tranh hang động đầu tiên có niên đại khoảng 40.000 năm, ra đời trong Thời đại đồ đá mới. Các nhà nghiên cứu cho rằng nghệ thuật vẽ tranh hang động bắt đầu từ thời kì Aurignacian ở Đức và đạt tới đỉnh cao vào cuối thời Magdalenian ở Pháp. Tranh hang động được cho là do các bậc trưởng lão hoặc pháp sư của các bộ lạc vẽ.

Những bức tranh hang động cổ xưa nhất mô tả các loài động vật hoang dã như hươu, bò rừng bison, ngựa và bò rừng châu Âu. Những hình vẽ trừu tượng và dấu tay con người cũng khá phổ biến. Người ta cho rằng các pháp sư sẽ lui vào trong các hang động để suy nghĩ rồi sau đó vẽ ra các hình ảnh họ nhìn thấy trong tâm trí.

Trái ngược với nghệ thuật hội họa ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn về màu sắc, trong thời tiền sử, gần như chỉ có ba màu sắc là đỏ, đen và vàng. Thậm chí công cụ về cũng chỉ là những viên đá nhỏ được mài sắc cạnh để có thể vạch lên bề mặt hang động. Oxit sắt được dùng làm màu đỏ, oxit mangan được dùng làm màu đen, còn đất sét và hoàng thổ được dùng làm màu vàng.


Call Now
Call Now