Sự Ra Đời Của Đòn Bẩy, Mái Vòm, Xay (Nghiền) Thời Cổ Đại

1. Đòn bẩy được phát minh ra từ khi nào?

Bạn từng ngồi trên ván bập bênh chưa? Nếu rồi thì bạn đã biết đòn bẩy là như thế nào rồi đấy. Nó gồm có một tay đòn và một điểm tựa. Khi bạn ấn đầu này xuống, đầu kia sẽ được nâng lên. Việc ấn xuống luôn dễ hơn nâng lên, bởi khi xuống, bạn còn được trọng lực trợ giúp. Như vậy, đòn bẩy giúp cho việc nâng đồ vật lên dễ dàng hơn.

Người ta không thể phán đoán chính xác đòn bẩy được phát minh ra từ khi nào. Một số người ngờ rằng nó đã được sử dụng vào thời Ai Cập Cổ đại để xây kim tự tháp. Chính nhà bác học người Hi Lạp Archimedes đã công bố nguyên lí của đòn bẩy, giúp chúng ta hiểu hơn về nó.

2. Mái vòm thời cổ đại 

Mái vòm là một cấu trúc giống như nửa quả cầu rỗng úp xuống. Những cấu trúc đơn giản giống như mái vòm đã tồn tại suốt chiều dài lịch sử. Một trong những cấu trúc như vậy được làm từ xương và ngà voi ma mút, có niên đại từ hơn 11.000 TCN. Lều tuyết của người Inuit cũng có mái vòm.

Người La Mã đã đi tiên phong trong việc xây dựng những mái vòm kích thước lớn. Những mái vòm này đòi hỏi các bức tường chống phía dưới phải thật kiên cố. Sau khi Đế quốc La Mã sụp đổ, Đế quốc Đông La Mã hay Byzantine độ kế thừa và tiếp tục phát triển các di sản này: Một trong số đó là thánh đường Hagia Sophia, thánh đường này nổi tiếng với các mái vòm khổng lồ và cho đến nó vẫn là một trong những kì quan kiến trúc của thế giới.

3. Người tiền sử dùng công cụ gì để xay (nghiền) nguyên liệu? 

Xay hay nghiền là quá trình phá vỡ các nguyên vật liệu rắn thành các mảnh nhỏ hơn để dễ dàng sử dụng. Nghiền còn là quá trình phá vỡ, chia tách và phân loại cốt liệu xây dựng. Ví dụ, nghiền đá để tạo cốt liệu có các hạt tương đương nhau về kích thước.

Cho đến nay chúng ta vẫn chưa biết việc xay các nguyên vật liệu ra đời như thế nào bởi không có ghi chép gì về nơi đầu tiên sử dụng phương pháp này. Loại công cụ xay đầu tiên được sử dụng là cối và chày. Lúc này hạt ngũ cốc được giữ trong cối bằng sức người. Sau đó các loại cối xay dùng sức động vật, sức nước và sức gió ra đời. Ngày nay, máy xay được chạy bằng điện.


Call Now
Call Now