Sự Ra Đời Của: Điện Thoại Di Động, Chụp Cộng Hưởng Từ, Máy In 3D

1. Chiếc điện thoại di động đã có từ bao giờ?

Năm 1973, khi đang làm việc tại Motorola, tiến sĩ Martin Cooper đã phát minh ra điện thoại di động. Ông cũng là người đầu tiên thực hiện cuộc gọi từ điện thoại di động.

Rất lâu trước khi điện thoại di động ra đời, vào năm 1947, đơn vị nghiên cứu của AT&T là phòng thí nghiệm Bell (Bell Labs) đã đưa ra ý tưởng cốt lõi về cơ chế đằng sau thiết bị liên lạc di động.

Cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970 đánh dấu thời kì hai đơn vị nghiên cứu về điện thoại hàng đầu là Bell Labs và Motorola trở thành đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua biến ý tưởng từ hai thập kỉ trước đó thành một công nghệ có thể ứng dụng thực tế, tức là một thiết bị liên lạc di động. Đội ngũ của Motorola do tiến sĩ Martin Copper đứng đầu đã thiết kế chiếc điện thoại di động đầu tiên và giới thiệu nó vào năm 1973. Chiếc điện thoại này nặng tới 2kg.

Cooper đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên từ thiết bị liên lạc mới của mình tới tiến sĩ Joel Engel của Bell Labs – đối thủ trong nghề của ông – vào ngày 3 tháng 4 năm 1973 để báo tin ông đã phát minh ra điện thoại /di động. DynaTAC 8OOOx là dòng điện thoại di động thương mại đầu tiên, được Motorola bán ra vào năm 1983. Sự ra đời của điện thoại di động đã cách mạng hoc thế giới viễn thông.

2. Ai là người đầu tiên chế tạo ra chụp cộng hưởng từ?

Chụp cộng hưởng từ hay MRI là phương pháp để kiểm tra bên trong cơ thể người mà không cần phẫu thuật hay chụp X-quang. Nó dựa trên một lí thuyết vật lí ra đời trong những năm 1930 được gọi là “cộng hưởng từ hạt nhân” hay NMR.

Năm 1971, bác sĩ Raymond Damadian đã đưa ra khái niệm cơ sở về việc sử dụng kĩ thuật chụp cộng hưởng từ để làm công cụ chẩn đoán y tế. Trong năm sau đó, ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho “Thiết bị và phương pháp phát hiện ung thư trong mô” của mình. Năm 1974, ông nhận được bằng sáng chế đầu tiên được cấp cho lĩnh vực MRI.

3. Máy in 3D

Năm 1984 đã cách mạng hóa hoàn toàn lĩnh vực công nghệ in khi người đồng sáng lập kiêm Trưởng phòng công nghệ của công ty 3D Systems là Charles Hull đã lần đầu tiên giới thiệu ra thế giới một công nghệ in 3D, đó là Công nghệ in li-tô lập thể (stereolithography). Phát minh này đến với Charles khi ông đang nghiên cứu về việc sử dụng tia UV để bọc các lớp nhựa mỏng lên đồ nội thất. Với thế đầu tiên được ông tạo ra bằng công nghệ in 3D là một chiếc cốc rửa mắt nhỏ màu đen. Dựa trên công nghệ in li-tô lập thể, máy in 3D thương mại đầu tiên đã được chế tạo với tên gọi là SLA hay thiết bị in li-tô lập thể.


Call Now
Call Now