Ở Thời Cổ Xưa Con Người Đã Có Những Phát Minh Đáng Kinh Ngạc: Lịch Julius, Lò, Dịch Vụ Bưu Chính

1. Sự ra đời của lịch Julius

Lịch Julius được Julius Caesar giới thiệu vào năm 40 TCN, và được sử dụng rộng rãi cho đến cuối thế kỉ 16. Một số quốc gia như Hi Lạp và Nga còn sử dụng nó đến đầu thế kỉ 20 và thậm chí Giáo hội Chính thống giáo Nga ngày nay vẫn sử dụng loại lịch này.

Theo lịch Julius, mỗi năm dài 365,25 ngày. Tuy nhiên, độ dài của năm Mặt Trời là 365,242216 ngày cho nên một năm theo lịch Julius dài hơn khoảng 0,0078 ngày so với năm Mặt Trời. Như vậy, cứ sau khoảng 128 năm thì lịch Julius lại chậm đi 1 ngày. Lịch Julius có năm thường 365 ngày và năm nhuận 360 ngày. Cứ 4 năm thì có một năm nhuận. Tất cả các năm chia hết cho 4 đều là năm nhuận. Do có quá nhiều năm nhuận như vậy nên càng về sau lịch Julius càng mất đi tính chính xác so với thời gian thực tế. Sai sót đó đã được khắc phục với sự đời của lịch Gregorius vào năm 1582.

2. Những chiếc lò đầu tiên được ra đời ở đâu?

Lò là một buồng cách nhiệt được sử dụng để làm nóng, nướng hoặc sấy khô một loại vật chất nào đó và thường được sử dụng nhiều nhất cho việc nấu ăn. Những lò cổ xưa nhất được tìm thấy ở Trung Âu, và có niên đại từ 29.000 năm TCN. Chúng là những cái hố dùng để luộc hoặc nướng thực phẩm. Bản ghi chép lịch sử đầu tiên về lò đã nhắc đến một cái lò được xây bằng gạch và ngói ở Alsace, Pháp vào năm 1490.

Các nhà phát minh đã thực hiện nhiều cải tiến đối với những cái lò sử dụng gỗ làm chất đốt để hạn chế lượng khói sinh ra. Các buồng đốt được phát minh với phần mà trên khoét các lỗ để có thể trực tiếp đặt nồi nấu đáy phẳng lên đó. Một thiết kế đang ý là lò Castrol (hay còn gọi là lò hầm), được phát minh vào năm 1735 bởi kiến trúc sư người Pháp François Cuvillies. Loại lò này có một vài lỗ hổng được đậy bằng các tấm sắt có lỗ và người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được ngọn lửa thông qua việc dịch chuyển các tấm sắt đó.

Lò được sử dụng bởi các cư dân sống ở khu vực thung lũng Sông Ấn và Ai Cập thời tiền triều đại (pre-dynastic). Năm 3.200 TCN, ở các khu định cư khắp thung lũng sông Ấn, mỗi ngôi nhà bùn đều có một cái lò. Lò được dùng để nấu ăn và làm gạch. Các nền văn minh thời tiền triều đại ở Ai Cập cũng sử dụng lò để làm gốm từ 5.000 - 4.000 năm TCN.

3. Dịch vụ bưu chính đã có từ thời cổ xưa?

Hệ thống bưu chính sơ khai đã xuất hiện ở Ai Cập từ 2.400 năm TCN. Trong thế kỉ thứ 6 TCN, đế quốc Ba Tơ, dưới sự cai trị của Cyrus Đại đế, cũng đã xây dựng một hệ thống những người đưa tin.

Ở Trung Quốc, hệ thống bưu chính bắt đầu Xuất hiện từ thời nhà Chu, chủ yếu được sử dụng để vận chuyển công văn. Hệ thống này gồm những người đưa tin làm việc tại các trạm dịch nối tiếp nhau, cách nhau khoảng 14,5km. Họ sẽ đi bộ hoặc cưỡi ngựa tùy theo mức độ khẩn cấp của công văn. Hệ thống này phát triển mạnh dưới thời nhà Hán (200 TCN - 22O). Hệ thống bưu chính Của người La Mã, hay còn được biết đến với tên gọi “curcus publicus”, có lẽ là hệ thống bưu chính phát triển nhất thời cổ đại. Những người đưa tin của họ được cho là đã đi quãng đường gần 270km trong một ngày đêm.


Call Now
Call Now