Những Sáng Tạo Của Người Cổ Đại Đã Làm Thay Đổi Cuộc Sống Cùa Loài Người: Cột, Nướng Và Rán

1. Cột được con người phát minh ra khi nào?

Cột là một cấu trúc được sử dụng trong kiến trúc để chống đỡ các cấu trúc nặng đặt bên trên nó. Nhờ có cột, người ta không còn phải xây các bức tường quá vững chắc để đỡ phần mái. Đã có bằng chứng cho thủy cột được sử dụng trong các công trình kiến trúc cổ đại của văn minh Ai Cập, Assyria và Minoan. Tuy nhiên, chính người Ba Tư mới là những người đã xây dựng nên các cây cột đẹp và lộng lẫy bậc nhất.

Vào thời Trung Cổ, việc sử dụng cột bị giảm bớt đáng kể. Chúng xuất hiện trở lại trong kiến trúc Phục Hưng vào thế kỉ 15.

2. Bánh mì đã xuất hiện từ thời cổ đại?

Nướngmột trong những hình thức chế biến thức ăn sớm nhất. Người cổ đại sẽ nghiền ngũ cốc rồi trộn chúng với sữa và nước để tạo thành bột nhão. Sau đó bột nhão sẽ được phết lên một hòn đá nóng và nhiệt từ hòn đá khiến nó trở thành một loại bánh mì dẹt (flatbread). Người La Mã nổi tiếng là những người thợ làm bánh điệu luyện. Họ tổ chức nhiều bữa tiệc linh đình và trong bữa tiệc luôn có những món nướng mới đầy sáng tạo.

Vào thời Trung Cổ, việc tiêu thụ các loại bánh nướng đã trở thành dấu hiệu cho thấy sự giàu sang. Người giàu ăn bánh mì làm từ bột mì tinh, trong khi người nghèo chỉ được ăn bánh mì thô course bread). Phải đến khi Cách mạng Công nghiệp diễn ra vào thế kỉ 18 thì đồ nướng mới trở nên phổ biến và người bình thường cũng dễ dàng mua được chúng.

3. Rán thức ăn thời cổ đại

Việc rán thức ăn được sáng tạo ra từ thời cổ đại, nhưng phương pháp này chỉ được sử dụng ở một số ít nền văn minh như Ai Cập và Lưỡng Hà. Đó là bởi vì các nền văn minh khác không phát hiện ra phương pháp nghiền các loại hạt để lấy dầu. Người ta cho rằng người Ai Cập đã ăn bánh rán từ khoảng 2.500 năm TCN.

Tuy nhiên cũng có những người nghĩ việc nấu đồ ăn trong dầu hoặc mỡ là một ý tưởng kì quái, ví dụ như người da đỏ. Khi người châu Âu đến định cư ở Mĩ, người da đỏ đã rất ghê tởm việc rán đồ ăn của những người châu Âu đó. Tuy nhiên, phương pháp này đã dần thâm nhập vào cách nấu nướng của người da đỏ. Theo thời gian, nó đã trở thành một phương pháp chế biến thức ăn phổ biến trên toàn thế giới.


Call Now
Call Now