Những Sáng Chế Tuyệt Vời Của Con Người: Máy Hút Bụi, Quần Jean, Mắc Quần Áo

1. Máy hút bụi đầu tiên trên thế giới đã ra đời như thế nào?

Daniel Hess được công nhận là người phát minh ra loại máy hút bụi đầu tiên trên thế giới vào năm 1800. Tuy nhiên, lúc đó nó không được gọi là “máy hút bụi” mà được gọi là “máy quét thảm” (carpet sweeper).

Máy quét thảm Của Daniel Hess có một chiếc bàn chải xoay tương tự như máy hút bụi chúng ta sử dụng ngày nay. Phần trên cùng của nó là các ống thổi để tạo ra lực hút. Năm 1907, do bị dị ứng và hen khi dùng máy hút thảm, một người gác cổng tên là James Murray Spangler đã phát minh ra chiếc máy hút bụi di động chạy bằng điện đầu tiên từ động cơ quạt, hộp xà phòng, cán chổi và vỏ gối. Ông được cấp bằng sáng chế cho phát minh này vào năm 1908.

2. Quần Jean do ai sáng chế?

Năm 1848, vàng được tìm thấy ở California và cơn sốt vàng (Gold Rush) nổi tiếng bắt đầu từ đó. Những người thợ đào vàng muốn có một loại trang phục khó bị rách. Năm 1853, một người bán quần áo tên là Levi Strauss đã rời nhà ở New York để chuyển đến San Francisco và thành lập một công ty bán quần áo. Loại quần ông bán cho những người thợ mỏ này làm từ vải denim, nhuộm xanh và rất bền.

Tuy nhiên sản phẩm của Strauss vẫn tồn tại một vấn đề lớn là túi quần dễ bị rách. Một người tên là Jacob Davis đã có ý tưởng sử dụng các đinh tán bằng kim loại để cố định túi quần vào quần, nhờ đó túi quần sẽ không bị rách nữa. Davis muốn xin cấp bằng sáng chế cho ý tưởng của mình, nhưng ông không có đủ tiền. Vì vậy, năm 1872, ông đã viết thư cho Levi Strauss đề xuất ý tưởng của mình và hỏi xem Strauss có đồng ý chi tiền để được cấp bằng sáng chế hay không. Strauss đồng ý và bắt đầu làm những chiếc quần có định tán bằng đồng. Bằng sáng chế được cấp cho Jacob Davis và công ty của Levi Strauss vào ngày 20 tháng 5 năm 1873. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của những chiếc quần jean xanh mà ngày nay chúng ta vẫn đang sử dụng.

Do bằng sáng chế được bảo hộ, Công ty của Levi Strauss đã sản xuất độc quyền quần jean đinh tán trong suốt 20 năm. Khi bằng sáng chế hết hạn, nhiều nhà sản xuất khác đã sao chép phát minh của họ. Từ thời điểm đó, công chúng bắt đầu gọi quần jean xanh là quần Levi theo tên của công ty đầu tiên sản xuất ra chúng.

Mặc dù ban đầu quần jean được phát minh ra để làm quần lao động, nhưng nó trở thành một phần quan trọng của văn hóa đại chúng trong những năm 1950, sau James Dean mặc chúng trong bộ phim “Rebel without a cause” (Nổi loạn vô cớ). Cho tận ngày nay, quần jean vẫn là một loại thường phục hết sức phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

3. Mắc quần áo đã ra đời như thế nào?

Một số sử gia cho rằng tổng thống Mĩ Thomas Jefferson đã nghĩ ra nguyên mẫu đầu tiên của mặc quần áo bằng gỗ. Tuy nhiên, loại mặc quần áo bằng kim loại có hình như đôi vai người mà chúng ta sử dụng phổ biến ngày nay được lấy cảm hứng từ loại móc treo áo khoác hình lưỡi câu do O. A. North phát minh vào năm 1869, Albert J. Parkhouse cũng được công nhận là đã phát minh ra mắc quần áo. Chuyện kể rằng, vào một buổi sáng năm 1903, Parkhouse đến công ty làm việc và thấy rằng tất cả các móc áo đã bị lấy đi. Bực mình, ông lấy một đoạn dây kim loại và uốn nó thành hình như chúng ta thấy ngày nay rồi treo áo khoác lên. Mắc quần áo đã ra đời như vậy đấy.


Call Now
Call Now