Những Sáng Chế Thú Vị Của Con Người: Bánh Bột Ngô Nướng, Kẹo Bông, Điều Khiển Từ Xa

1. Câu chuyện về sự ra đời của bánh bột ngô nướng

Năm 1898, hai anh em nhà Kellogg là Will Keith Kellogg và John Harvey Kellogg đã tiến hành các nghiên cứu để cố gắng tìm ra một loại thực phẩm có thể thay thế bánh mì nhưng lại dễ tiêu hóa. Trong quá trình tìm kiếm, họ đã luộc lúa mì để chuẩn bị làm thành bột nhão. Nhưng nó lại không thành bột nhão. Lúa mì đã bị luộc quá lâu và khi Will cố gắng cán những hạt lúc này thì chúng lại trở thành những miếng bỏng to và dẹt. Anh em nhà Kellogg đã nướng những miếng bóng này lên rồi tuyên bố đây chính là món ăn có thể thay thế cho bánh mì và gọi chúng là "Granose".

Năm 1906, William Kellogg bung bỏng bằng ngô thay vì lúa mì. Những miếng bánh bột ngô nướng đầu tiên đã được tạo ra như vậy đấy.

2. Kẹo bông đã ra đời như thế nào?

Kẹo bông được làm từ đường đun nóng chảy rồi kéo thành các sợi tơ mỏng quấn quanh một que cầm. Nó được phát minh vào năm 1897 bởi nha sĩ William James Morrison và John C. Wharton – một người thợ làm kẹo đến từ Nashville, Tennessee, Mĩ. Máy làm kẹo bông của họ là một cái thùng hình tròn, có trục xoay để tạo sức nóng và một cái lỗ ở giữa để bỏ đường. Họ đặt tên cho loại kẹo mới của mình là “Fairy Floss” (túm bông cổ tích).

Morrison và Wharton đã giới thiệu kẹo bông tới công chúng tại Hội chợ Thế giới St. Louis vào năm 1904 và bán mỗi cây kẹo với giá 25 xu. Họ đã bán được một số lượng kẹo khổng lồ là 68.655 cây kẹo tại hội chợ này. Từ “cotton candy” (kẹo bông) bắt đầu trở nên phổ biến ở Mĩ vào khoảng năm 1920. Ở Anh, nó được gọi là “candyfloss”.

3. Ai là người đã phát minh ra điều khiển từ xa?

Tháng 6 năm 1956, những chiếc điều khiển từ xa dành cho TV đã lần đầu tiên có mặt trong những ngôi nhà ở Mĩ. Tuy nhiên, các thiết bị điều khiển từ xa thì đã xuất hiện từ trước đó rất lâu. Trong bằng sáng chế US613809A được cấp năm 1898, Nikola Tesla đã mô tả một thiết bị điều khiển cơ chế chuyển động của tàu hoặc các phương tiện. Người Đức sử dụng điều khiển từ xa để điều khiển xuống máy trong Thế chiến thứ I. Cuối những năm 1940, điều khiển từ xa bắt đầu được dùng cho mục đích phi quân sự, ví dụ như để mở cửa ga-ra.

Kĩ sư Eugene Polley đã tạo ra “Flash-matic”, chiếc điều khiển TV không dây đầu tiên vào năm 1955, Flash-matic hoạt động dựa trên bốn tế bào quang điện ở bốn góc màn hình TV. Người xem dùng đèn pin định hướng để kích hoạt các chức năng điều khiển. Tuy nhiên, Flash-matic hoạt động không tốt vào những ngày nắng, ánh sáng mặt trời đôi khi ngẫu nhiên thay đổi các kênh.


Call Now
Call Now