Những Sáng chế Cực Thú Vị Của Con Người: Máy Sấy, Máy Cưa Xích, Súc Xích

1. Máy sấy tóc đầu tiên đã ra đời như thế nào?

Năm 1890, nhà tạo mẫu tóc người Pháp, Alexander Godefroy đã phát minh ra chiếc máy sấy tóc đầu tiên để sử dụng cho tiệm làm tóc của mình. Nó gồm có một chiếc mũ trùm đầu gắn với ống thông khí của một bếp ga. Chiếc máy sấy tóc này rất lớn, không thể di chuyển hay cầm tay mà khách hàng phải ngồi phía dưới nó để sấy tóc.

Máy sấy tóc dạng thổi hơi như chúng ta sử dụng ngày nay được phát minh bởi nhà phát minh người Mĩ, Gabriel Kazanjian. Ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1911. Khoảng năm 1920, máy sấy tóc cầm tay bắt đầu được bán ra thị trường.

2. Máy cưa xích được phát minh khi nào?

Máy cưa xích được phát minh vào những năm 1920. Có ba thương hiệu tiêu biểu gắn liền với phát minh này là: Wolf (Mĩ), Westfelt (Thụy Điển) và Stihl (Đức). Trong đó Stihl là nhà sản xuất máy cưa xích lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

Ban đầu, máy cưa xích được sử dụng để giúp các công việc lâm nghiệp đỡ vất vả hơn. Nó cũng giúp tăng năng suất lao động và nhờ đó đem lại nhiều lợi nhuận hơn. Loại máy cưa xích một người điều khiển được sản xuất vào năm 1950 và nó khá nặng. Đến năm 1959, mỗi máy cưa xích nặng khoảng 12kg, trong khi loại máy cưa xích thông thường ngày nay chỉ nặng 4 – 5kg và máy cưa siêu công suất mới nặng đến 7 – 9kg.

3. Súc xích đã có từ thời cổ xưa?

Sử thi Odyssey của Homer ra đời vào cuối thế kỉ 8 TCN, là một trong những tác phẩm cổ xưa nhất có nhắc đến xúc xích. Theo truyền thuyết, loại xúc xích Đức nổi tiếng được sáng tạo bởi Johann Georg Lahner, một người làm nghề bán thịt ở Đức, vào cuối thế kỉ 17. Người ta nói rằng sau đó ông đã đi tới Frankfurt để quảng bá sản phẩm mới của mình. Sự ra đời của xúc xích cũng thường được gắn với hội chợ mua sắm Louisiana (Louisiana Purchase Exposition) được tổ chức vào 1904 tại Mĩ. Tuy nhiên, những loại xúc xích tương tự như xúc xích xuất hiện trong hội chợ này đã được làm ra và tiêu thụ ở châu Âu, đặc biệt là Đức, từ giữa thế kỉ 19.


Call Now
Call Now