Những Phát Minh Vĩ Đại Trong Lịch Sử Loài Người: Cầu Gang, Khinh Khí Cầu, Máy Tuốt Lúa

1. Cầu gang đầu tiên trên thế giới được xây dựng bởi ai?

Abraham Darby III đã đúc cây cầu gang đầu tiên trên thế giới ở Coalbrookdale vào năm 1779. Ông là một nhà sản xuất đồ sắt ở địa phương và cây cầu ông xây dựng bắc qua sông Severn. Ý tưởng xây một cây cầu gang bắc qua sông Severn lần đầu được đề xuất bởi kiến trúc sư người Shrewsbury, Thomas Pritchard, vào năm 1773. Pritchard đã thiết kế cây cầu. Việc xây dựng cây cầu tiêu tốn hơn 6.000 bảng Anh và nó được khai trương vào ngày đầu năm mới năm 1781.

Cây cầu gồm có năm dầm dọc với chiều dài 30,6m. 378 tấn gang đã được sửu dụng để xây dựng cây cầu này. Cây cầu được cấu tạo từ gần 1.700 thành phần riêng lẻ trong đó phần nặng nhất lên tới 5,5 tấn. Các phần được đúc riêng để khớp với nhau, thay vì đúc theo kích thước tiêu chuẩn, vì vậy giữa các phần “giống hệt nhau” ở các vị trí khác nhau có sự chênh lệch kích thước lên đến vài xăng-ti-mét. Việc khai trương cây cầu đã dẫn đến một số thay đổi trong lối sống của cư dân địa phương. Đường sá tại khu vực đó Cũng phát triển sau khi cây cầu được xây dựng.

2. Khinh khí cầu đầu tiên đã ra đời như thế nào?

Ngày 4 tháng 6 năm 1783, hai anh em nhà Montgolfier người Pháp đã cho thử một khí cầu bằng lụa lót giấy bên trong tại một khu chợ ở Annonay. Khí cầu khổng lồ này có đường kính 10m, bay đến độ cao 1.600 – 2.000m, di chuyển được quãng đường gần 2km và không chở theo bất cứ người hay vật nào.

Bước đi tiếp theo của anh em nhà Montgolfier là cho bay thử khí cầu chở theo một người vào ngày 15 tháng 10 năm 1783. Người ở trong giỏ khí cầu lần này là một giáo viên lí hóa tên là Jean-François Pilatre de Rozier. Ông đã ở trên không gần 4 phút.

Khoảng hơn một tháng sau đó, vào ngày 21 tháng 11 năm 1783, ông cùng với một sĩ quan quân đội Pháp tên là François Laurent d'Arlandes đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên khinh khí cầu không có người điều khiển. Họ bay từ trung tâm thành phố Paris ra vùng ngoại ô. Chuyến bay kéo dài 25 phút và di chuyển qua quãng đường gần 9km.

Cột mốc quan trọng tiếp theo trong lịch sử phát triển khinh khí cầu là chuyến bay ngày 9 tháng 1 năm 1793 Jean-Pierre Blanchard ở Mĩ. Ông trở thành người đầu tiên bay trên khinh khí cầu ở Châu Mĩ. Chuyến bay của ông có sự chứng kiến của tổng thống Mĩ George Washington.

3. Máy tuốt lúa đầu tiên đã ra đời vào năm nào?

Chiếc máy tuốt lúa đầu tiên được phát minh bởi kĩ cơ khí người Scotland Andrew Meikle vào khoảng năm 1786 để tách hạt lúa ra khỏi bông lúa. Suốt hàng nghìn năm trước đó, việc tuốt lúa được thực hiện bằng tay và một số công cụ thô sơ, rất vất vả lại tốn thời gian. Những chiếc máy tuốt lúa đầu tiên sử dụng sức ngựa và lúc được đưa vào máy bằng tay. Chúng khá nhỏ, kích thước chỉ tương đương với một chiếc đàn piano dựng đứng. Sau đó, máy tuốt lúa sử dụng động cơ hơi nước và về sau nữa là động cơ dầu hoặc động cơ điện.


Call Now
Call Now