Những Phát Minh Vĩ Đại Tác Động Lớn Đến Cuộc Sống Của Con Người: Máy Tỉa Hột Bông, Tiêm Chủng, Pin

1. Ai là người đã phát minh ra máy tỉa hột bông?

Vào năm 1793, Eli Whitney đã phát minh ra một cỗ máy đơn giản nhưng lại có ảnh hướng đáng kể đến lịch sử nước Mĩ. Đó là máy tỉa hột bông. Nó đặc biệt phổ biến ở các bang miền Nam nước Mĩ và nơi này trở thành vùng sản xuất bông bởi vì cỗ máy của Whitney có thể tách thành công hột bông ra khỏi quả bông. Máy tỉa hột bông là một phát minh đơn giản. Quả bông được bỏ vào bên trong máy. Sau đó, tất cả những gì cần làm chỉ là quay tay điều khiển để các răng kim loại tách hột bông ra khỏi sợi bông. Cuối cùng sợi bông được gỡ ra khỏi các răng kim loại và lấy ra khỏi máy.

2. Tiêm chủng đã được thực hiện lần đầu tiên vào năm nào?

Năm 1796, một cô gái làm công trong trại nuôi bò sữa lên là Sarah Nelmes đã đến hỏi bác sĩ Edward Jenner về các nốt mụn đỏ trên tay mình. Ông chẩn đoán cô mắc bệnh đậu bỏ. Cô thừa nhận một con bò mà cô chăm sóc gần đây đã bị bệnh đậu bò. Ít ngày sau, Jenner đã lấy mủ ở các mụn đậu của Sarah và cấy nó vào cánh tay của một cậu bé khỏe mạnh. Cậu bé bị nhiễm bệnh đậu bò nhưng không nghiêm trọng và đã khỏi Trong vòng một tuần. Nhờ đó, Jenner biết rằng bệnh đậu bò có thể lây từ người sang người cũng như từ bò sang người.

Tiếp đó, ông muốn kiểm tra xem virus đậu bò có thể bảo vệ cậu bé khỏi bệnh đầu mùa hay không. Vì vậy, ông đã cấy mủ đậu mùa vào cậu bé. Giống như ông kì vọng, câu bé không bị mắc bệnh cả trong lần đó và những lần thử nghiệm về sau.

Với các thử nghiệm của mình, Jenner đã chứng minh được rằng virus đậu bò có thể giúp con người miễn dịch với virus đậu mùa. Nhiều người coi Louis Pasteur là nhớ miền dịch học đầu tiên, nhưng Edward Jenner vẫn là người đầu tiên đưa ra được các kết luận dựa trên nền tảng khoa học và miễn dịch sau khi tiến hành thí nghiệm để kiểm chứng một gió thuyết.

3. Viên pin đầu tiên đã được chế tạo ra như thế nào?

Pin là một thiết bị tạo ra năng lượng điện từ phản ứng hóa học. Một viên pin gồm có điện cực âm, chất điện phân và điện cực dương.

Phương pháp ban đầu để tạo ra điện là tạo ra các điện tích tĩnh điện. Khoảng đầu những năm 1660, Oto von Guericke đã xây dựng máy phát tính điện đầu tiên. Máy phát này là một quả cầu lưu huỳnh lớn, khi dùng tay khô chà xát và xoay tròn nó thì nó sẽ hút hoặc đẩy các vật thể khác.

Loại pin điện hóa đầu tiên được phát minh bởi Alessandro Volta. Nó gồm một tấm kẽm và một tấm đồng nhúng trong dung dịch axit sunfuric. Hai tấm kim loại đóng vai trò là các điện cực và dung dịch axit sunfuric là chất điện phân. Khi nối hơi điện cực bằng một dây kim loại thì sẽ có dòng điện chạy qua đó. Loại pin này được gọi là pin Volte. Năm 1831, Michael Faraday phát hiện ra rằng nếu di chuyển thanh nam châm qua cuộn dây hoặc quay cuộn dây quanh thanh nam châm đứng yên thì sẽ có một dòng điện chạy trong cuộn dây,

Năm 1836, nhà vật lý và hóa học người Anh John Frederic Daniell đã nghiên cứu sâu hơn và pin điện hóa và tạo ra loại pin cải tiến cung cấp dòng điện ổn định hơn so với pin Vetta. Tại thời điểm đó, pin chỉ dùng một lần và không sạc được.


Call Now
Call Now