Những Phát Minh Vĩ Đại Làm Thay Đổi Cuộc Sống Của Con Người: Mỏ Lết, Sóng Vô Tuyến, Lò Nướng Bằng Điện

1. Mỏ lết đã ra đời như thế nào?

Mỏ lết là một dụng cụ để vặn đai ốc có thể thay đổi được chiều rộng của má kẹp. Vì thế, nó vặn được nhiều loại bu lông, đai ốc với các kích thước khác nhau. Nó cũng có thể được dùng để vặn các ống dầu hay ống ren.

người Anh Richard Clyburn được công nhận là người đã phát minh ra một chiếc mỏ lết vào năm 1842. Một người Anh khác cũng được ghi nhận với phát minh này là Edwin Beard Budding. Sau đó, nhiều cải tiến đã được thực hiện với phiên bản mỏ lết gốc. Ngày 22 tháng 9 năm 1885, Enoch Harris đã được nhận được bằng sáng chế của Mĩ cho một chiếc mỏ lết có thể thay đổi cả chiều rộng má kẹp và góc của tay cầm.

2. Ai là người đã phát minh ra sóng vô tuyến?

Trong những năm 1860, nhà vật lí người Scotland, James Clerk Maxwell đã dự đoán về sự hiện diện của sóng vô tuyến. Năm 1887, Heinrich. Hertz đã tạo ra sóng vô tuyến bằng cách cho phóng điện cao tần giữa 2 điện cực.

Guglielmo Marconi là người đã truyền đi những tín hiệu tuyến đầu tiên vào năm 1896 trên quãng đường chỉ hơn một ki-lô-mét. Ông nhận ra tiềm năng rất lớn của phát hiện này nên đã đề xuất nó với chính phủ Ý, nhưng họ từ chối. Ông được cấp bằng sáng chế và tiếp tục các thí nghiệm của mình sau khi chuyển đến Anh. Năm 1898, ông đã dùng sóng vô tuyến để truyền kết quả cuộc đua thuyền Kingston Regatta về tòa soạn báo Dubli, khiến cho cuộc đua thuyền này trở thành sự kiện thể thao đầu tiên được phát thanh tới công chúng. Năm tiếp theo, ông mở xưởng phát thanh của mình ở Essex, nhờ đó tạo nên các tuyến liên lạc giữa Anh và Pháp. Sau đó, ông thiết lập một tuyến liên lạc với Mĩ vào năm 1901. Marconi cùng Karl Ferdinand Braun đã được nhận giải Nobel vật lí cho những đóng góp đối với sự phát triển của điện báo không dây vào năm 1909.

3. Lò nướng bánh bằng điện xuất hiện khi nào?

Lò nướng bánh mì bằng điện đầu tiên được phát minh bởi Alan MacMasters ở Edinburgh, Scotland vào năm 1893. Thiết bị của ông đã được thương mại hóa bởi công ty Crompton, Stephen J. Cook & Company của Anh với tên gọi Eclipse. Tuy nhiên, những nỗ lực ban đầu trong việc sản xuất các thiết bị điện sử dụng hệ thống dây sắt để đốt nóng không thành công, bởi vì hệ thống này dễ bị nóng chảy và có nguy cơ gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng. Vấn đề về bộ phận đốt nóng đã được giải quyết vào năm 1905 bởi kĩ sư trẻ Albert Marsh, khi ông tìm ra một hợp kim của niken và crom, được biết đến với tên gọi là nichrome. Lò nướng bánh mì bằng điện thành công về mặt thương mại đầu tiên được General Electric giới thiệu vào năm 1909.


Call Now
Call Now