Những Phát Minh Vĩ Đại Của Nhân Loại: Thẻ Ngân Hàng, Tàu Con Thoi, Thực Vật Biến Đổi Gen

1. Thẻ ngân hàng được phát minh ra bởi ai?

Chiếc thẻ ngân hàng đầu tiên là thẻ tín dụng, được phát minh bởi một ông chủ nhà băng ở Brooklyn tên là John C. Biggins. Nó được giới thiệu ra thế giới vào năm 1946. Khi ra mắt loại thẻ này, ông đặt tên cho phát minh của mình là “Charge It”. Khách hàng có thể dùng thẻ thay vì tiền mặt để mua hàng. Khi họ mua hàng, hóa đơn sẽ được chuyển đến ngân hàng của Biggins. Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho người bán và sau đó thu nợ từ chủ thẻ. Điều kiện để sử dụng thẻ tín dụng này là khách hàng có tài khoản tại ngân hàng của Biggins và việc mua hàng được thực hiện tại địa phương.

2. Tàu con thoi được phát minh vào thời nào?

Việc phát minh ra tàu con thoi bắt nguồn từ Thế chiến II. Cuối những năm 1930, Đức Quốc xã đã khởi động dự án "Amerikabomber” (Máy bay ném bom Mĩ) với mục tiêu chế tạo một máy bay có khả năng ném bom Mĩ. Trong dự án đó, kĩ sư Eugen Sanger và nhà toán học Irene Sanger-Bredt đã đề xuất ý tưởng về một rocket có cánh.

Dựa trên ý tưởng của họ, NACA (National Advisory Committee for Aeronautics - Uỷ ban có vốn Hàng không Quốc gia Mỹ), tiền thân của NASA (National Aeronautics and Space Administration - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mĩ), và quân đội Mĩ đã chế tạo tàu con thoi đầu tiên trên thế giới. Con tàu mang tên “Columbia” này đã được phóng lên vào ngày 12 tháng 4 năm 1981 và quay lại vào ngày 14 tháng 4 năm 1981, sau khi bay vòng quanh Trái Đất 36 vòng.

3. Thực vật biến đổi gen?

Trong những năm 1980, người ta quan sát thấy rằng một phần ADN có thể được chuyển từ sinh vật này sang sinh vật khác. Điều đó đã trở thành cơ sở của quá trình biến đổi gen. Năm 1982, thực vật chuyển gen đầu tiên là một cây thuốc lá kháng thuốc kháng sinh đã được tạo ra. Sau đó, cây bông biến đổi gen đã được trồng thực nghiệm thành công vào năm 1990. Năm 5 sau, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học là Monsanto đã tạo ra loại đậu nành kháng thuốc diệt cỏ glyphosate. Công nghệ biến đổi gen tiếp tục được nâng cao vào năm 2000, khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng quá trình biến đổi gen có thể được sử dụng để đưa thêm các chất dinh dưỡng và vitamin vào cây trồng. Theo thống kê, đến năm 2013, có 18 triệu nông dân ở các nước đang phát triển đã canh tác 54% lượng cây trồng biến đổi gen của toàn thế giới.


Call Now
Call Now