Những Phát Minh Tuyệt Vời Thời Ấy: Nội Soi Ổ Bụng, Máy Bay, Băng Cá Nhân

1. Nội soi ổ bụng đã được thực hiện khi nào?

Nội soi ổ bụng là phẫu thuật trong đó bác sĩ dùng ống soi nhỏ có gắn máy quay phim và nguồn ánh sáng để nhìn vào trong bụng (các tạng trong vùng chậu) của bệnh nhân. Năm 1987, bác sĩ Philippe Mouret đã thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật bằng phương pháp nội soi hay “xâm lấn tối thiểu” đầu tiên trên thế giới. Việc chuyển từ phương pháp mổ hở sang mổ nội soi mất chưa đầy năm năm. Thập niên Cuối cùng thế kỉ 20 đã chứng kiến một cuộc cách mạng trong “phẫu thuật xâm lấn tối thiểu”. Ngày nay, hầu hết các ca phẫu thuật ở vùng bụng được thực hiện bằng phương pháp nội soi.

2. Ai là người tiên phong đầu tiên trong việc chế tạo máy bay?

Hai anh em nhà Wright, Orville và Wilbur, là những nhà phát minh người Mĩ đi tiên phong trong việc nghiên cứu và chế tạo máy bay. Năm 1903, họ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên một chiếc máy bay thí nghiệm sử dụng động cơ và có thể điều khiển được. Hai năm sau, họ vượt qua thành tựu của chính mình khi chế tạo và bay thành công trên chiếc máy bay thực tế đầu tiên.

Anh em nhà Wright chế tạo máy bay dựa trên nghiên cứu của phi công người Đức Otto Lilienthal. Khi Lilienthal mất trong một vụ tai nạn tàu lượn, hai anh em quyết định tiến hành các thí nghiệm về máy bay. Họ bắt đầu bằng việc tìm hiểu cách thiết kế cánh máy bay để có thể bay được.

Khi Orville và Wilbur quan sát loài chim bay, họ phát hiện ra rằng chúng nghiêng cánh để giữ thăng bằng và điều khiển hướng bay. Họ đã học theo cách này và phát triển một khái niệm gọi là “wing wraping” (làm cong cánh). Khi thêm một bánh lái di động vào các cánh máy bay, họ đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên một chiếc máy bay có động cơ. Chuyến bay này kéo dài 59 giây, ở độ cao gần 20m và là một thành tựu phi thường của ngành hàng không thời bấy giờ.

3. Băng cá nhân đã ra đời như thế nào?

Băng cá nhân được phát minh vào năm 1920 bởi một nhân viên của Johnson & Johnson tên là Earle Dickson ở Highland Park, New Jersey. Dickson phát minh bằng cá nhân cho người vợ Josephine của mình bởi cô thường xuyên cắt vào tay và bị bỏng trong lúc nấu ăn hằng ngày. Loại bằng này cho phép Josephine có thể tự bằng vết thương mô không cần sự trợ giúp.

Dickson đã chia sẻ ý tưởng với ông chủ của mình và người này rất ấn tượng với ý tưởng đó. Ông đã sản xuất và đưa ra thị trường bằng cá nhân được làm thủ công, tuy nhiên nó không quá phổ biến. Năm 1924, Johnson & Johnson đã giới thiệu băng cá nhân được làm bằng máy và bắt đầu bán băng cá nhân tiệt trùng vào năm 1939. Năm 1951, băng cá nhân có hình trang trí được đưa ra thị trường và rất thành công về mặt thương mại.


Call Now
Call Now