Những Phát Minh Tuyệt Vời Của Con Người: Thư Điện Tử, Bedazzler, Máy Tính Bỏ Túi

1. Thư điện tử đã ra đời như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với thư điện tử. Chúng ta gởi chúng gần như hàng ngày tới mọi người trên khắp thế giới. Thư điện tử là phương thức trao đổi tin nhắn số giữa những người sử dụng thiết bị điện tử.

Các hệ thống liên lạc cho máy tính đã có từ những năm 1960 nhưng lúc bấy giờ chúng rất sơ đẳng. Năm 1978, nhà khoa học người Mĩ V. A. Shiva Ayyadural đã nghĩ ra một chương trình máy tính khi ông mới chỉ 15 tuổi. Chương trình này đã cách mạng hóa hoàn toàn phương thức trao đổi thơ giữa các tổ chức và văn phòng. Ông gọi nó là “email” (thư điện tử). Năm 1982, Ayygdural đã đăng kí bản quyền cho phát minh của mình.

2. Ai là người đã phát minh ra Bedazzler?

Bedazzler là một thiết bị gia dụng được dùng để gắn các hạt kim cương giả, định tán và mảnh vải vụn lên quần áo cùng các chất liệu khác. Nó lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào những năm 1970 dưới dạng sản phẩm tiếp thị trực tiếp. Thiết bị độc đáo này được Herman Brickman phát minh tại một nhà xưởng Của Ron Popeil – chủ Công ty Ronco Bedazzler là một thiết bị bằng nhựa, tương tự như dập ghim. Phần đế có một bánh xe hình tròn và đối diện với nó là đầu gắn vật liệu. Các viên kim cương giá hoặc đinh tán được đưa vào máy trước. Sau đó, vải hoặc các vật liệu khác được đặt vào vị trí thích hợp trên bánh xe. Người dùng sẽ ấn mạnh đầu gắn vật liệu xuống mặt vải để gắn kim cương giả hoặc đinh tán lên đó. Đôi khi bedazzler được gắn liền với phong cách thời trang retro hoặc kitsch vì những loại quần áo kiểu này có thể được thiết kế bằng cách sử dụng nó.

Từ khi được phát minh, bedazzler đã trở nên rất phổ biến. Trong chương trình truyền hình thực tế The Apprentice (Nhân viên tập sự) của Mĩ do tỉ phú Donald Trump (hiện nay là tổng thống Mĩ) dẫn chương trình, thiết bị này đã từng xuất hiện.

3. Máy tính bỏ túi đầu tiên trông như thế nào?

Những chiếc máy tính bỏ túi đầu tiên có khả năng thực hiện các phép tính đơn giản như cộng trừ, nhân chia được công ty công cụ Texas (TI) phát minh vào năm 1967. Sau đó vài năm, Canon đã sử dụng công nghệ này để sản xuất những chiếc máy tính bỏ túi thương mại đầu tiên và bán rộng rãi trên thị trường với giá 400 USD.

Tuy nhiên chỉ đến năm 1971, sau khi Intel ra mắt bộ vi xử lý Intel 4004, những chiếc máy tính bỏ túi mới thực sự trở nên hữu dụng với khả năng tính toán tốt hơn, kích thước nhỏ hơn cũng như giá thành hợp lí hơn. Cho đến nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, những chiếc máy tính bỏ túi không chỉ đơn giản là thực hiện các phép tính cộng trừ, nhân chia mà còn có khả năng thực hiện nhiều phép biến đổi phức tạp, tính toán với số phức hay phân số, giải phương trình, phân tích thống kê...