Những Phát Minh Tuyệt Đỉnh Của Con Người: Ra-Đa, Điện Não Đồ, Mũ Cách Li

1. Ai là người đã phát minh ra Ra-đa?

Ra-đa đầu tiên được phát minh bởi kĩ sư người Đức Christian Hülsmeyer vào năm 1924. Thiết bị này có thể dò được vật thể cách xa 3.000m. Tuy nhiên, phải đến khi Robert Alexander Watson-Walt chứng minh được tiềm năng to lớn của ra-đa với chính phủ Anh thì nó mới trở thành hệ thống dò tìm đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh.

Trong Thế chiến II, công nghệ ra-đa đã phát triển nhanh chóng. Một cuộc đua đã diễn ra giữa Anh và Đức để xem nước nào có thể phát triển hệ thống ra-đa tốt hơn cho công tác quốc phòng của họ. Người Anh đã giành chiến thắng và tận dụng được toàn bộ sức mạnh của công nghệ ra-đa.

2. Điện não đồ đã ra đời như thế nào?

Điện não đồ (viết tắt là EEG) là phương pháp ghi lại hoạt động điện của não. Chuyên gia tâm thần học người Đức Hans Berger đã phát minh ra điện não đồ vào năm 1924.

Berger vốn là một người rất quan tâm đến tâm sinh lí học. Vì vậy, ông đã quyết định ghi lại hoạt động điện của não bộ để có cái nhìn sâu sắc về các quá trình tinh thần. Ban đầu ông làm thí nghiệm với chó rồi sau đó mới chuyển sang người. Ông đặt các điện cực kim dưới da đầu của một số bệnh nhân mà trước đó đã bị mất một số mảnh xương sọ trong khi phẫu thuật. Trong quá trình làm việc đó, lần đầu tiên ông đã ghi được điện não của một bệnh nhân vào năm 1924.

3. Mũ cách li được phát minh ra vào thời gian nào?

Năm 1925, Hugo Bernsback – người được mệnh danh là “cha đẻ của khoa học viễn tưởng” – đã phát minh ra một chiếc mũ độc đáo để giúp các nhân viên của mình tăng khả năng tập trung trong khi làm việc bằng cách loại bỏ hầu hết những tiếng ồn bên ngoài. Ông gọi phát minh của mình là “mũ cách li”.

Chiếc mũ đặc biệt này chỉ có hai thành phần, đó là một khe hở rất nhỏ nằm ngang với tầm nhìn hạn chế và một cái ống thò ra khỏi mũ được gắn với bình Oxi để người đội hô hấp tốt hơn. Phát minh này được Gernsback giới thiệu với thế giới vào tháng 7 năm 1925 trên tạp chí Science and Invention (Khoa học và phát minh).


Call Now
Call Now