Những Phát Minh Tuyệt Đỉnh Của Con Người: Aspirin, Công Tơ Mét, Tàu Bay Zepperlin

1. Ai là người đầu tiên chế tạo thành công aspirin?

Người 10 tháng 8 năm 1897, nhà hóa học người Đức Felix Hoffmann đã tổng hợp thành công axit acetylsalicylic hay aspirin (như chúng ta biết ngày ngay) ở dạng tinh khiết và ổn định, có thể sử dụng để sản xuất thuốc. Trước đó, ông muốn tìm kiếm một loại chất có khả năng làm giảm sự đau đớn cho người cha mắc bệnh viêm khớp của mình. Ông đã nghiên cứu các thí nghiệm của nhà hóa học người Pháp Charles Gerhardt và tìm ra aspirin.

Cho đến tận ngày nay, aspirin vẫn là một trong những loại thuốc đa dụng và hiệu quả nhất ở các hiệu thuốc. Sau khi hiểu rõ hơn về dược tính của thuốc, các bác sĩ đã công nhận rằng aspirin không chỉ có tác dụng giảm đau mà còn có thể phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

2. Công tơ mét đầu tiên đã xuất hiện khi nào?

Công tơ mét là thiết bị được lắp trên các phương tiện để đo và hiển thị tốc độ của phương tiện. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho người lái xe trên khắp thế giới. Chiếc công tơ mét điện đầu tiên được phát minh bởi nhà khoa học người Croafia Josip Belusic vào năm 1888. Công tơ mét dùng cho các phương tiện khác nhau có tên gọi và phương thức cảm biến tốc độ khác nhau, ví dụ như công tơ mét kĩ thuật số trên máy bay được gọi là “chỉ thị tốc độ”.

3. Chiếc tàu bay Zepperlin đầu tiên trên thế giới do ai phát minh?

Đầu thế kỉ 20, một sĩ quan trong quân đội Đức tên là Ferdinand von Zeppelin đã phát minh ra loại khí cầu khung cứng mà về sau được biết đến với tên gọi là tàu bay Zepperlin. Ngày 2 tháng 7 năm 1900, Ferdinand Zeppelin đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên khí cầu khung cứng LZ 1 tại một địa điểm gần hồ Constance, Đức. Chuyến bay này chở 5 hành khách.

LZ 1 là nguyên mẫu của nhiều khí cầu khung cứng sau này. Nó có không làm bằng nhôm, 17 khoáng khí hiđro và sử dụng các động cơ đốt trong Daimler 14,2 mã lực. Mỗi động cơ điều khiển hai cánh quạt. LZ 1 dài 128m, rộng 11,5m. Trong chuyến bay đầu tiên, nó đã bay được 6km trong 10 phút và đạt tới độ cao tối đa 396m.


Call Now
Call Now