Những Phát Minh Tiên Tiến Của Con Người: Robot, Gối đà điểu

1. Robot đã có từ thời xưa?

Dù bạn tin hay không thì robot đầu tiên đã được phát minh từ khoảng thế kỉ 4 TCN bởi nhà toán học người Hi Lạp thời cổ đại Archytas. Ông đã tạo ra một con chim bồ câu chạy bằng hơi nước. Con chim được làm từ gỗ. Bằng cách sử dụng hơi nước, con chim có thể tự di chuyển. Theo các thông tin được ghi lại, nó đã đi được khoảng 200m cho đến khi hết hơi nước. Robot hiện đại đầu tiên có thể lập trình là “Unimate”, được George Devol phát minh vào năm 1954. Năm 1961, General Motors đã lắp đặt robot này tại một nhà máy của họ với nhiệm vụ di chuyển các mảnh kim loại nóng. Unimate là robot tự động, được lập trình trước để thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại.

Năm 1960, robot Shakey đã được phát minh ở Stanford. Đây là robot đầu tiên có thể suy luận về hành động của chính mình. Khi đưa ra một chỉ dẫn chung chung cho Shakey như “chuyển khối gỗ lên bàn”, nó sẽ tự suy luận phải thực hiện nhiệm vụ đó như thế nào. Việc này được thực hiện theo trình tự: robot quan sát cả căn phòng, xác định khối gỗ và tìm cách chuyển nó lên. bàn. Năm 2004, Shakey được đưa vào Đại sảnh Danh vọng Robot của Đại học Carnegie Mellon.

2. Gối đà điểu đã ra đời như thế nào?

Gối đà điểu (Ostrich Pillow) được thiết kế cho những giấc ngủ ngắn. Nó giống như một cái kén thoải mái để bạn chui đầu vào dù ở bất cứ chỗ nào. Chỉ cần có bề mặt da tựa là bạn đã có thể ngủ ngon lành với chiếc gối độc đáo này.

Gối đà điểu được phát minh bởi Kawamura Ganjavian Studio – một công ty về kiến trúc và thiết kế do Key Portilla-Kawamura và Ali Ganjayian thành lập vào năm 2000. Mặt trong gối được làm hoàn toàn từ vải viscose, rất mềm, mịn, thoáng khí và thấm mồ hôi. Do đó, bạn sẽ luôn cảm thấy mát mẻ và thoải mái khi ngủ.

Ruột gối được nhồi hạt nhựa polystyrene, tương tự như túi nệm (beanbag). Điều này giúp cho gối mềm mại và dễ thay đổi hình dạng nhưng vẫn đạt được độ căng cần thiết khi tác dụng đủ lực. Nhìn chung, gối đà điểu đóng vai trò là lớp vỏ bảo vệ cho phần đầu của bạn trong lúc bạn chợp mắt. Nó cũng giúp tại bạn cách li với những ồn ào xung quanh. Bạn thậm chí còn có thể cho hai tay vào trong gối.


Call Now
Call Now