Những Phát Minh Thú Vị Của Con Người: Bơ Thỏi, Kẹp Giấy, Điện Ảnh

1. Bơ thỏi ra đời như thế nào?

Bơ thỏi là phát minh của người Nhật, tuy nhiên không có thông tin nào được ghi lại về người phát minh cũng như thời gian phát minh ra nó. Vì vậy, Luke Moon được xem là người đã nghĩ ra sản phẩm này. Vào năm 1867, trong giờ giải lao của một trận đấu cri-kê, ông đã dùng bơ thỏi để có thể nhanh chóng phết bơ lên miếng bánh mì của mình. Đồng đội của ông là Michael Apeness đã lấy ý tưởng này để thành lập một công ty sản xuất bơ thỏi. Tuy nhiên, vào thời bấy giờ bơ thỏi dường như không được ưa chuộng, bởi vì đôi khi bơ không bám vào bánh mì hoặc thỏi bo làm miếng bánh mì bị rách, khiến cho việc phết bơ lên bánh trở nên khó khăn hơn.

2. Ai là người phát minh ra kẹp giấy?

Kẹp giấy được phát minh bởi Samuel B. Fay. Ông nhận bằng sáng chế cho phát minh này vào năm 1867. Kẹp giấy ban đầu được làm ra với mục đích gắn nhãn ghi giá lên các mặt hàng dệt may, mặc dù bằng sáng chế công nhận rằng nó còn được sử dụng để kẹp giấy. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian từ năm 1867 đến năm 1896, phát minh của Fay không hề được quảng cáo hay nhắc đến.

Năm 1896, tờ American Stationer thông báo rằng D. S. Gorman là nhà phân phối cho một sản phẩm kẹp giấy mới có tên là “Clinch” tại New York. Loại kẹp giấy này sử dụng thiết kế của Fay. Cũng trong năm 1896, Công ty Kẹp Cinch ở Buffalo, New York được xác định là nhà sản xuất của loại kẹp giấy có tên gọi Cinch và nó cũng sử dụng thiết kế của Fay. Như vậy, loại kẹp giấy theo thiết kế của Fay không có khả năng được bán ra với số lượng lớn vào thời điểm trước năm 1896.

Tuy nhiên, bắt đầu từ những năm cuối thập niên 90, thế kỉ 19 và nhiều thập kỉ sau đó, thiết kế của Fay đã được quảng cáo rộng rãi dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau để sử dụng cho mục đích kẹp giấy. Năm 1918, tên thương hiệu “Fay” đã được sử dụng bởi Công ty Kẹp Mĩ cho loại kẹp giấy sử dụng thiết kế của Fay. Loại kẹp giấy thứ hai do Erlman J. Wright phát minh và được cấp bằng sáng chế vào năm 1877. Tại thời điểm đó, nó được quảng cáo là để kẹp báo. Loại kẹp giấy thứ ba do Frank Angell phát minh và đơn cấp bằng sáng chế vào năm 1889.

3. Điện ảnh đã xuất hiện vào khoảng thời gian nào?

Thiết bị đầu tiên dùng để hiển thị hình ảnh động là "zoöpraxiscope”, hay còn gọi là “bánh xe cuộc sống”. Nó được phát minh bởi nhà nhiếp ảnh Eadweard Muybridge vào năm 1879. Các bức tranh hoặc bức ảnh động sẽ được xem qua một khe hở nhỏ trên máy. Zoöpraxiscope được coi là tiền thân của máy chiếu phim và nó rất khác với những thiết bị trình chiếu mà chúng ta sử dụng ngày nay. Ngành điện ảnh hiện đại bắt đầu với sự ra đời của máy quay phim. Anh em nhà Lumière thường được công nhận là đã phát minh ra máy quay phim vào năm 1895. Tuy nhiên, nhiều người khác đã có những phát minh tương tự trong khoảng thời gian đó. Ngày 18 tháng 12 năm 1895, anh em nhà Lumière đã tổ chức buổi chiếu phim có thu phí đầu tiên trên thế giới tại Paris, Pháp. Về sau, các nhà sử học thường coi đây là ngày khai sinh của nghệ thuật thứ bảy.


Call Now
Call Now