Những Phát Minh Quan Trọng Của Con Người: Máy Bay Siêu Thanh, Phẫu Thuật Thùy Não, Vắc-Xin Bại Liệt

1. Máy bay siêu thanh ra đời khi nào?

Thiết bị bay đầu tiên có thể bay với tốc độ vượt qua vận tốc âm thanh là máy bay thí nghiệm Bell X-1, sử dụng động cơ tên lửa chạy bằng oxi hóa lỏng và rượu ethyl, được lái bởi thiếu tá Charles E. Yeager của lực lượng không quân Mĩ vào ngày 14 tháng 10 năm 1947. Tốc độ của Bell X-1 đã vượt qua tốc độ âm thanh tại vùng bay là 1.060km/h và đạt tới vận tốc 1.126km/h. Sau đó, nhiều máy bay siêu thanh quân sự đã được chế tạo.

Máy bay siêu thanh thương mại đầu tiên - Concorde, là sản phẩm hợp tác của các nhà sản xuất máy bay ở Anh và Pháp. Nó thực hiện chuyến bay vượt Đại Tây Dương đầu tiên vào ngày 26 tháng 9 năm 1973 và được đưa vào sử dụng thường xuyên vào năm 1976. Concorde có tốc độ tối đa lên tới 2.179km/h.

2. Ai là người đã phát minh ra “phẫu thuật thùy não”?

Năm 1935, nhà thần kinh học người Bồ Đào Nha Antonio Egas Moniz đã nghĩ ra một phương pháp điều trị mới cho các bệnh tâm thần mãn tính như trầm cảm hay tâm thần phân liệt. Ông gọi phương pháp của mình là “phẫu thuật thùy não”, được thực hiện bằng cách khoan các lỗ vào xương sọ và cắt bỏ một số phần của phần trước thùy trán được bao bọc bởi vỏ não trước trận. Moniz đã được trao giải Nobel sinh lí học và Y khoa năm 1949 cho việc phát hiện ra giá trị trị liệu của phẫu thuật thùy não trong điều trị một số rối loạn tâm thần”. Tuy nhiên, về sau người ta nhận thấy rằng phẫu thuật thùy não gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với giá trị mà nó mang lại và do đó nó dần dần không còn được sử dụng nữa.

3. Vắc-xin bại liệt đã ra đời như thế nào?

Ngày 28 tháng 3 năm 1953, nhà nghiên cứu y học người Mĩ Jonas Edward Salk đã tuyên bố thử nghiệm thành công một loại vắc-xin chống lại virus gây bệnh bại liệt. Trước đó, trong năm 1952, nước Mĩ đã trải qua một đợt bùng phát bệnh bại liệt với số ca mắc được ghi nhận lên tới con số 58.000. Bại liệt là một bệnh nhiễm trùng cấp tính làm yếu các cơ thông thường là cơ chân.

Loại vắc-xin bại liệt dạng tiêm do tiến sĩ Salk tìm ra đã làm giảm số ca mắc bệnh từ 35.000 vào năm 1953 xuống còn 5.600 vào năm 1957. Vắc-xin bại liệt dạng uống được phát minh bởi nhà nghiên cứu y học người Mỹ gốc Ba Lan Albert Bruce Sabin và thử nghiệm lần đầu vào năm 1954.


Call Now
Call Now