Những Phát Minh Làm Thay Đổi Cuộc Sống Của Loài Người: Lên Men, Gối, Vữa

1. Việc lên men để tạo ra đồ uống có cồn đã bắt đầu từ khi nào?

Lên men là một quá trình hóa học mà trong đó phân tử của các chất nền hữu cơ bị phá vỡ thông qua hoạt động của các vi khuẩn. Ví dụ, sữa chua, rượu, bia và hầu hết các loại đồ uống có cồn khác đều được tạo ra bằng cách lên men các chất nền hữu cơ như sữa, khoai tây, hoa quả... Việc lên men để tạo ra đồ uống có cồn đã bắt đầu được thực hiện từ 7.000 năm TCN bởi người Trung Quốc trong Thời đại đồ đá mới. Loại rượu cổ xưa nhất được tạo ra bằng cách lên men hoa quả, gạo, mật ong và quả chà là. Rượu vang được làm ra lần đầu tiên tại Georgia (Gruzia), vùng Caucasus (Cáp-ca đơ) từ 6.000 năm TCN.

Nhà hóa học người Pháp Louis Pasteur là người đầu tiên khẳng định được một cách chắc chắn quá trình lên men có sự tham gia của các sinh vật sống. Ông đã định nghĩa lên men là một quả trình “hô hấp kị khí” (hô hấp không sử dụng khí oxi).

2. Người xưa sử dụng gối như thế nào?

Người Lưỡng Hà là những người đầu tiên sử dụng gối từ 7.000 năm TCN. Trong khi ngày nay chúng ta thích những chiếc gối mềm và mịn, thì người Lưỡng Hà lại thích những chiếc gối cứng và ráp. Trên thực tế, những chiếc gối trước đây được đẽo từ đá. Các nhà nghiên cứu cho rằng con người ở Thời đại đồ đá mới sử dụng gối không phải để ngủ ngon hơn mà để ngăn côn trùng bò vào miệng, tai và mũi của họ.

   

Người Trung Quốc cũng sử dụng gối làm bằng gỗ để nâng cao đầu khỏi mặt đất. Tuy nhiên, không giống như gối của người Lưỡng Hà, chúng được trang trí rất đẹp. Những chiếc gối mềm hơn nhồi trầu, sậy hay lông chim được người Hi Lạp và La Mã cổ đại sử dụng.

3. Con người biết sử dụng vữa trong xây dựng từ khi nào?

Vữa là một hỗn hợp nhão dùng để gắn kết các vật liệu xây dựng như đá, gạch lại với nhau. Thạch cao cũng là một loại vữa và nó đã được sử dụng để xây các kim tự tháp trong thời Ai Cập cổ đại.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy vữa đã được sử dụng từ 6.500 năm TCN tại Mehrgarh, vùng Baluchistan, Paskistan. Loại vữa này là hỗn hợp của bùn và đất sét bởi khu vực đó có rất nhiều đất sét.


Call Now
Call Now