Những Phát Minh Làm Thay Đổi Cuộc Sống Của Loài Người

1. Người xưa dùng cách nào để bắt cá?

Người xưa làm gì khi họ muốn ăn cá? Có phải họ nhảy xuống ao và bắt lấy chúng không? Hay họ dùng xiên để đậm cá? Họ làm cả hai việc đó. Cuối cùng, họ nhận ra rằng mình có thể bắt được nhiều cá hơn nếu sử dụng lưới đánh cá. Vì vây, họ làm một cái lưới bằng sợi rễ cây vân sam, cỏ dại, đá và vật nặng. Chiếc lưới đánh cá cổ xưa nhất được làm bằng cây liễu, có niên đại từ năm 8.540 TCN và được gọi là lưới Antrea.

Các bức tranh khắc đá ở Alia, Na Uy (4.200 – 500 năm TCN) và tranh trong hầm mộ của người Ai Cập (3.000 năm TCN) cũng cho thấy lưới đánh cá đã được sử dụng từ thời cổ đại.

2. Đồ gốm đã được ra đời như thế nào?

Loại bình đầu tiên mà con người sử dụng có lẽ kiểu như một cái giỏ được đan bằng sậy. Nhưng những chiếc bình này có một nhược điểm là chúng không thể giữ được nước. Để khắc phục nhược điểm đó, người cổ đại đã trái đất sét vào bên trong những chiếc giỏ của họ.

 

Sau khi đổ nước khỏi giỏ, họ để nó sang một bên và không dùng đến. Nước ngấm vào đất sét trước đó sẽ bốc hơi, khiến cho nó rắn lại và có hình dạng của chiếc giỏ. Hơn nữa, nếu được vùi trong cái nóng hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời, những chiếc bình này sẽ càng rắn hơn. Bình đất sét đã ra đời như thế đấy.

3. Con người bắt đầu sử dụng ngôn ngữ khi nào?

Chúng ta học ngôn ngữ từ khi còn là một đứa trẻ. Đó là một hình thức giao tiếp tự nhiên tới nỗi chúng ta không coi nó là một phát minh chính thức. Sự thật là không ai biết chính xác con người bắt đầu sử dụng ngôn ngữ từ khi nào và gần như cũng không thể tìm ra được điều đó.

Ngôn ngữ có hai dạng: nói và viết. Ngôn ngữ viết dễ truy tìm nguồn gốc hơn một chút. Người ta cho rằng những dấu gạch để đếm số là dạng ngôn ngữ viết đầu tiên. Chúng được sử dụng để tính số gia súc, vật liệu và thậm chí là cả thời gian.

Chữ hình nêm được sáng tạo bởi người Sumer sinh sống ở khu vực Iraq ngày nay. Loại chữ này được viết bằng cách dùng que nhọn khắc lên các tấm bảng bằng đất sét để tạo ra các kí tự. Chữ hình nêm ra đời từ thiên niên kỉ thứ 4 TCN, nhưng đến thế kỉ 2 thì không còn được sử dụng nữa. Phải đến tận thế kỉ 19, người ta mới lại chú ý đến ngôn ngữ này và các văn bản chữ Nêm cổ xưa đã được giải mã.

Mặc dù hầu hết các ngôn ngữ đều phát triển một cách tự nhiên, nhưng một số người đã nỗ lực để sáng tạo ngôn ngữ. Ngôn ngữ được sáng tạo thành công nhất là Quốc tế ngữ, do học giả người Ba Lan Ludwik Lejzer Zamenhof phát triển trong khoảng thời gian cuối những năm 70, đầu những năm 80 của thế kỉ 19 và giới thiệu đến công chúng vào năm 1887, với mục đích hợp nhất thế giới bằng một ngôn ngữ chung. Ngày nay, có hàng nghìn người nói Quốc tế ngữ như tiếng mẹ đẻ và hàng trăm nghìn người nói Quốc tế ngữ như ngôn ngữ thứ 2.


Call Now
Call Now