Những Phát Minh Góp Phần Làm Cho Cuộc Sống Của Con Người Trở Nên Dễ Dàng Hơn: Máy May, Túi Xách, Máy Gặt Đập Liên Hợp

1. Chiếc máy may đầu tiên do ai phát minh?

Năm 1790, nhà phát minh người Anh Thomas Saint đã nghĩ ra thiết kế máy may đầu tiên. Ông dự tính dùng nó để may chất liệu da và vải bạt. Tuy nhiên, không bằng chứng nào cho thấy ông đã xây dựng được một mô hình có thể hoạt động của cỗ máy này. Năm 1814, một thợ may người Úc tên là Josef Madersperger đã giới thiệu ra công chúng chiếc máy may đầu tiên của mình. Ông bắt đầu nghiên cứu chế tạo nó từ năm 1870.

Năm 1830, Barthélemy Thimonnier và Auguste Ferrand đã được cấp bằng sáng chế cho loại máy may có thể may một đường chỉ thẳng với các mũi khâu móc vào nhau. Đến năm 1841, ông đã sở hữu một nhà máy có 80 chiếc máy may, chuyên may đồng phục cho quân đội Pháp.

Chiếc máy may hiện đại đầu tiên kết hợp tất cả các yếu tố sáng tạo của nửa thế kỉ trước đó được chế tạo bởi nhà phát minh người Anh John Fisher vào năm 1844. Nó khá giống với những chiếc máy may do Isaac Merrift Singer chế tạo vào năm 1851 và Elias Howe chế tạo vào năm 1845. Tuy nhiên, do việc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của Fisher tại Văn phòng Bằng sáng chế Mĩ không thành, nên ông đã không nhận được công nhận xứng đáng đối với phát minh máy may hiện đại trong các tranh chấp pháp lí về quyền ưu tiên với Singer, và do đó Singer là người được cấp bằng sáng chế cho phát minh này.

2. Túi xách đã ra đời như thế nào?

Ví và túi xách có nguồn gốc là những túi nhỏ được sử dụng để đựng hạt giống, các món đồ tôn giáo và các loại thuốc mà xưa kia phụ nữ và nam giới thường mang. Tuy nhiên, với sự phát triển của đường sắt, tôi đã trải qua một cuộc cách mạng. Năm 1843, ở Anh có hơn 3.200km đường sắt và ngày càng có nhiều người di chuyển bằng phương tiện này. Mọi người cũng có nhu cầu các túi đựng hành lí phải gọn nhẹ và cơ động hơn so với khi đi ngựa. Vì lí do đó, loại túi hành lí cầm tay đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được gọi là “túi xách”. Những thương hiệu đi tiên phong trong việc sản xuất túi xách cao cấp là Hermès (thành lập năm 1837) và Louis Vuitton thành lập năm 1854).

3Máy gặt đập liên hợp đầu tiên được phát minh ở đâu?

Máy gặt đập liên hợp là một loại máy được dùng để thu hoạch ngũ cốc. Sở dĩ gọi là liên hợp” vì nó thực hiện cùng lúc 3 chức năng: gặt, đập và sàng. Vào năm 1835, tại Hoa Kỳ, Hiram Moore đã chế tạo và được cấp bằng sáng chế cho máy gặt đập liên hợp đầu tiên. Cỗ máy của ông dài 5,2m, rộng 4,57m và được kéo bởi 20 con ngựa. Ngoài ra người ta cũng có thể sử dụng la hoặc bò để kéo máy. Đến năm 1839, khoảng 20ha cây trồng đã được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp.

Cùng thời gian đó ở Úc cũng phát triển một loại máy gặt để thu hoạch lúa mì. Hugh Victor McKay đã cải tiến cỗ máy đó và sản xuất ra một loại máy gặt đập liên hợp rất thành công về mặt thương mại vào năm 1885. Máy gặt đập liên hợp được cho là một trong những phát minh quan trọng nhất về mặt kinh tế, giúp tiết kiệm nhân công và nâng cao năng suất lao động trong nông nghiệp,


Call Now
Call Now