Những Phát Minh Giúp Cho Cuộc Sống Của Con Người Bước Lên Một Tầm Cao Mới: Điện Thoại, Bóng Đèn, Cao Độ Kế

1. Ai là người đầu tiên trên thế giới đã phát minh ra điện thoại?

Nhà phát minh người Ý Antonio Meucci đã phát triển một thiết bị liên lạc bằng giọng nói vào năm 1849. Nhiều người coi đây là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới.

​​​​800\

Năm 1871 Meucci đã thuê một luật sư để người này thay ông đệ trình một thông báo tới văn phòng bằng sáng chế Mĩ. Ông muốn nộp đơn xin cấp bằng sáng chế nhưng không có đủ khoản tiền phí 250 đô la cho việc này. Vì lẽ đó, vai trò, của Meucci trong việc phát minh ra điện thoại đã bị bỏ qua cho đến khi Hạ nghị viện Mỹ thông qua một nghị quyết tôn vinh những đóng góp của ông vào ngày 11 tháng 6 năm 2002. Alexander Graham Bell được cấp bằng sáng chế cho phát minh điện thoại vào năm 1876.

2. Bóng đèn đã được chế tạo như thế nào?

Đèn điện đầu tiên được chế tạo bởi nhà khoa học người Anh Humphry Davy vào những năm 1800. Ông đã làm thí nghiệm với dòng điện để phát minh ra pin. Ông nối dây điện với pin và một mẩu cacbon, khiến mẩu cacbon phát sáng, tạo thành một chiếc đèn hồ quang. Năm 1878, nhà vật lí người Anh Joseph Wilson Swan da gioi thiệu ra công chúng bóng đèn sợi đốt cacbon. Tuy nhiên, bóng đèn này sáng chưa đang được vài phút thì cháy do cường độ dòng điện quá lớn. Thomas Avg Edison và làm thí nghiệm với hàng nghìn dây tóc bóng đèn khác nhau. Năm 1879, ông tìm được dây tóc bóng đèn phù hợp và chế tạo ra bóng đèn sợi đốt có tuổi thọ cao.

3. Cao độ kế do ai phát minh?

Cao độ kế là một công cụ được sử dụng để đo độ cao của một vật so với mức tham chiếu. Nó thường được dùng để đo độ cao so với mực nước biển của các loại địa hình trên bề mặt Trái Đất, như núi non, hoặc độ cao của các vật thể trên không, như máy bay chẳng hạn. Một trong những cao độ kế đầu tiên được phát minh bởi nhà vật lí người Pháp Louis Paul Cailletet. Ngày nay nó là một thiết bị vô cùng quan trọng trên máy bay, giúp phi công xác định họ đang ở độ cao bao nhiêu so với mực nước biển.


Call Now
Call Now