Những Phát Minh Đưa Cuộc Sống Của Con Người Lên Một Tầm Cao Mới: Máy Tính, Băng Dính, Máy Xay

1. Người đầu tiên trên thế giới chê tạo ra chiếc máy tính là ai?

Máy tính mạng cả thế giới đến gần chúng ta, giúp chúng ta thực hiện nhiều công việc và làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn rất nhiều. Chúng ta có được điều đó là nhờ thiên tài người Đức, Konrad Zuse. Ông phát minh và chế tạo ra Z1 – máy tính kĩ thuật số đầu tiên trên thế giới – tại căn hộ của cha mẹ mình trong khoảng thời gian 1930 – 1938. Đây là một thiết bị cơ điện, gồm khoảng 30.000 bộ phận bằng kim loại và chưa bao giờ hoạt động tốt do không đủ độ chính xác về mặt cơ học. Từ năm 1939 đến 1945, ông tiếp tục phát triển các thế hệ máy tính kĩ thuật số Z2, Z3 và Z4, trong đó Z4 là máy tính kĩ thuật số thương mại đầu tiên trên thế giới.

Người đặt nền móng cho khoa học máy tính là Alan Turing. Năm 1936, ông phát minh ra máy Turing. Đây là một mô hình về thiết bị xử lí các kí tự, tuy đơn giản, nhưng có thể thực hiện được tất cả các thuật toán máy tính. Nếu không có các nguyên tắc cơ bản này thì sẽ không thể có những chiếc máy tính mà chúng ta sử dụng ngày nay.

2. Ai là người đã phát minh ra băng dính?

Băng dính hay băng keo được phát minh bởi Richard Drew vào năm 1925. Băng dính là một loại keo nhạy áp lực, được làm từ giấy mỏng và dễ xé, Đặc tính của loại keo này cho phép băng dính có thể dễ dàng được bóc ra mà không làm hư hại bề mặt bị dính trước đó.

Ban đầu, Drew phát minh ra băng dính theo nhu cầu của các họa sĩ. Trước khi băng dính ra đời, các họa sĩ sử dụng giấy kraft (giấy xi măng). Tuy nhiên, do loại giấy này dính rất chặt vào bề mặt bức tranh nên bóc nó ra thì nó sẽ kéo theo cả màu vẽ và do đó làm hỏng bức tranh. Drew cảm thấy cần phải có một loại giấy với chất dính yếu hơn để giải quyết vấn đề này và băng dính đã được phát minh ra. Về sau, băng dính được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

3. Máy xay được sáng chế khi nào?

Năm 1922, ông Stenphen Poplawski, chủ Công ty Điện Stevens, đã phát minh ra máy xay, Máy xay là một thiết bị điện nhỏ, có phần cối xay thường làm bằng thủy tinh và các lưỡi cắt làm bằng kim loại. Lưỡi cắt đảm nhận các chức năng như cắt, xay, nghiền, trộn... đồ ăn và thức uống.

Senphen Poplawski là người đầu tiên lắp lưỡi cắt quay vào đáy cối xay. Ông sử dụng thiết bị này để làm đồ uống có ga. Trong lúc ấy, LH. Hamilton, Chester Beach và Fred Osius đã thành lập Công ty sản xuất Hamilton Beach vào năm 1910. Công ty này trở nên nổi tiếng với các thiết bị nhà bếp và sản xuất máy xay theo thiết kế của Poplawski. Fred Osius sau đó bắt đầu nghiên cứu để cải tiến máy xay Poplawski. Ông đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho loại máy xay sinh tố nổi tiếng vào năm 1933.


Call Now
Call Now