Những Phát Minh Đưa Cuộc Sống Của Con Người Lên 1 Tầm Cao Mới: Màn Hình Tinh Thể Lỏng, GPS, Máy Ảnh Kĩ Thuật Số

1. Màn hình tinh thể lỏng đầu tiên trên thế giới do ai phát minh?

Màn hình tinh thể lỏng (LCD) là thiết bị được cấu tạo bởi các tế bào (điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. Ngày nay, màn hình tinh thể lỏng được sử dụng rộng rãi cho máy tính, đồng hồ báo thức, điện thoại di động, TV, lò vi sóng và nhiều thiết bị khác.

Tháng 5 năm 1968, kĩ sư điện George Heilmeier và nhóm cộng sự của ông đã giới thiệu màn hình tinh thể lỏng ra công chúng. Những màn hình tinh thể lỏng đầu tiên này không đạt chuẩn mà gặp phải nhiều vấn đề như tốn điện, tuổi thọ ngắn và độ tương phản thấp. Màn hình tinh thể lỏng cái tiến được phát minh vào năm 1969 bởi James Gergason tại Đại học Kent, dựa trên “hiệu ứng trường xoắn kép" (twisted nematic field effect).

2. GPS đã có từ khi nào?

Hệ thống định vị toàn cầu hay GPS là một hệ thống mạng lưới vệ tinh bay theo quỹ đạo quanh Trái Đất tại những vị trí cố định và gửi tín hiệu về Trái Đất với mục đích chính là hỗ trợ điều hướng. Hệ thống GPS giúp mọi người có được thông tin về một địa điểm hay thời gian cụ thể.

Các tiền thân của hệ thống GPS được phát minh bởi Bộ Quốc phòng Mĩ vào những năm 1960, trong thời kì Chiến tranh lạnh. Ban đầu, chúng được thiết kế cho các mục tiêu ứng dụng quân sự để đáp trả Sự kiện Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Sputnik vào không gian (1957). Hệ thống GPS ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1978.

3. Máy ảnh kĩ thuật số đã ra đời như thế nào?

Tháng 12 năm 1975, kĩ sư Steve Sasson đã giới thiệu ra thế giới máy ảnh kĩ thuật Số đầu tiên. Trước đó, tại phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng của Eastman Kodak, ông đã nghiên cứu một thiết bị mới gọi là “linh kiện tích điện kép” hay CCD. CCD là một mạch điện tích hợp, có khả năng lưu trữ và hiển thị dữ liệu của một hình ảnh.

Ông đã tạo nên máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên với việc sử dụng một cảm ứng hình ảnh CCD, giúp chuyển đổi ánh sáng thu được từ ống kính thành các giá trị được số hóa. Để phát lại hình ảnh đã lưu trữ dữ liệu sẽ được đọc từ nó và hiển thị trên một màn hình TV. Người ta phải mất tới 23 giây mới chụp được bức ảnh đầu tiên từ máy ảnh kĩ thuật số.


Call Now
Call Now