Những Phát Minh Để Đời Của Con Người: Kính Viễn Vọng, Cà Vạt, Phong Vũ Biể

1. Ai là người đâu tiên phát minh ra kính viễn vọng?

Galileo không phải là người phát minh ra chiếc kính viễn vọng đầu tiên như mọi người thường nghĩ. Vấn đề ai là người phát minh ra kính viễn vọng đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, thợ làm kính mắt người Hà Lan Hans Lippershey là người đầu tiên xin cấp bằng sáng chế cho phát minh này vào năm 1608.

Chiếc kính viễn vọng của Lippershey chỉ có thể phóng to gấp ba lần. Nó gồm một thấu kính dương và một thấu kính ôm đặt ở hai đầu một ống hẹp. Galileo là người đầu tiên dùng kính viễn vọng quan sát bầu trời. Ông có thể nhìn thấy dải Ngân Hà cùng những ngọn núi và miệng hố trên Mặt Trăng. Thêm vào đó, ông còn phát hiện ra Mặt Trời có các điểm đen và sao Mộc Cũng có các mặt trăng của riêng nó.

2. Cà vạt xuất hiện từ khi nào?

Cà vạt hay ca-ra-vát là một miếng vải dài được đặt dưới cổ áo, quấn quanh cổ và thắt nút ở trước cổ, có tác dụng như một phụ kiện thời trang. Đến nay, năm ra đời của cà vạt vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi.

Người ta cho rằng kiểu cà vạt hiện đại được sử dụng đầu tiên bởi những người lính Croatia trong thời gian diễn ra Chiến tranh Ba mươi năm (1618-1648). Từ “cà vạt” (cravatte) được dùng để chỉ chiếc khăn tay mà những người lính này buộc quanh cổ. Cà vạt giúp dễ dàng xác định cấp bậc của họ. Cà vạt lụa chỉ dành riêng cho sĩ quan, trong khi những người lính dùng cà vạt làm từ các chất liệu bình thường.

Vua Louis XVI của Pháp bắt đầu đeo một chiếc cà vạt ren vào khoảng năm 1646, khi ông mới chỉ 8 tuổi. Điều này đã khởi đầu cho xu hướng đeo cà vạt trong giới quý tộc Pháp thời bấy giờ.

3. Phong vũ biểu đã ra đời như thế nào?

Từ “phong vũ biểu” (barometer) bắt nguồn từ từ “baros”, nghĩa là “sức nặng”, và “metron”, nghĩa là “đo”, trong tiếng Hi Lạp cổ. Phong vũ biểu được sử dụng để đo khí áp. Vào đầu thế kỉ 17, một nhà khoa

học trẻ tên là Evangelista Torricelli đã tiến hành các nghiên cứu về lĩnh vực này, đặt nền móng cho việc phát minh ra phong vũ biểu. Phong vũ biểu sử dụng nguyên lí chân không để đo khí áp.

Chiếc phong vũ biểu có thể hoạt động đầu tiên là sáng tạo của Evangelista Torricelli và năm 1643. Torricelli là học trò của Galileo. Sau khi Galileo mất vào năm 1842, ông đã tiếp nghiên cứu các ghi chép của nhà khoa học này " tạo nên chiếc phong vũ biểu đầu tiên sử dụng nước để đo khí áp.


Call Now
Call Now