Những Phát Minh Có Tầm Quan Trọng Đối Với Cuộc Sống Của Con Người: Laser, Máy Chế Biến Thực Phẩm, BASIC

1. Ai là người đầu tiên phát minh ra laser?

Laser là tên viết tắt của Cụm từ “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation” trong tiếng Anh, có nghĩa là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích”. Dựa trên lí thuyết về “phát xạ kích thích” được Albert Einstein công bố vào năm 1917, Charles H. Townes cùng hai sinh viên sau đại học là J.P. Gordon và H.J. Zeiger đã tạo ra maser (tên viết tắt của “Microwave amplification by stimulated emission of radiation” – khuếch đại vi sóng bằng phát xạ kích thích) vào năm 1953.

Maser là tiền thân của laser, mặc dù nó không liên quan đến ánh sáng khả kiến. Ngày 16 tháng 5 năm 1960, Theodore H. Maiman đã vận hành laser chức năng đầu tiên có tên gọi là “Laser Hồng Ngọc”, phát ra các xung ngắn của ánh sáng khả kiến. phát minh này đã cách mạng hóa nhiều lĩnh vực như y tế, giải trí, công nghệ...

2. Máy chế biến thực phẩm đã ra đời như thế nào?

Máy chế biến thực phẩm là một thiết bị nhà bếp được dùng để làm những công việc lặp đi lặp lại trong quá trình chuẩn bị thực phẩm như nhào, nghiền, cắt nhỏ, thái lát, trộn... Nguyên mẫu đầu tiên của cỗ máy này được phát minh vào năm 1960 bởi Pierre Verdun, nhân viên bán hàng của một công ty cung cấp thực phẩm ở Pháp. Nó đơn giản chỉ là một cái bát có lưỡi dao quay ở dưới đáy. Verdun phát minh ra thiết bị này khi quan sát thấy các khách hàng của ông phải dành một lượng lớn thời gian trong nhà bếp để làm những công việc như cắt, thái nhỏ hay trộn thực phẩm.

3. BASIC (Ngôn ngữ lập trình) do ai sáng chế?

Với mục tiêu tạo ra một ngôn ngữ lập trình bậc cao dễ sử dụng, ngày 1 tháng 5 năm 1946, hai giáo sư Toán học của Đại học Dartmouth ở Hanover, New Hampshire, Mĩ là John George Kemeny và Thomas Eugene Kurtz đã phát hành phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ lập trình BASIC. BASIC là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Beginner's All-purpose Symbolic Instruction Code” (Kí hiệu hướng dẫn đa dụng dành cho người mới bắt đầu).

Cái tên khiến cho ngôn ngữ lập trình này thân thiện với người dùng (BASIC trong tiếng Anh có nghĩa là “cơ bản”). BASIC lần đầu tiên được sử dụng thành công để chạy các chương trình trên máy tính của các sinh viên Đại học Dartmouth. Sau lần chạy đầu tiên thành công, nó được đưa vào sử dụng ở nhiều trường học khác nhau để chạy các chương trình đa dạng. Cả Kemeny và Kurtz đều tin rằng khi mức độ sẵn có của máy tính được nâng lên, nhu cầu học tin học cũng sẽ tăng, vì vậy họ muốn đảm bảo rằng các sinh viên ngoài ngành Khoa học và Toán học cũng sẽ theo học tin học. Đến những năm 1980, BASIC được xem là ngôn ngữ lập trình chính cho máy tính. BASIC còn là tiền thân của nhiều ngôn ngữ lập trình tiên tiến sau này như MicroSoft Basic, Visual Basic, Basic...


Call Now
Call Now