Những Phát Minh Ấn Tượng Của Con Người: Máy Kéo Sợi Nước, Dao Cạo, Mayonnaise

1. Máy kéo sợi nước đã ra đời như thế nào?

Vào những năm 1750, Richard Arkwright là một thợ cạo và người làm tóc giả Bolton. Ông nhận thấy rằng mình sẽ trở nên giàu có nếu phát minh ra một cỗ máy có thể kéo sợi nhanh và dễ dàng. Ông đã hợp tác với một người thợ đồng hồ tên là John Kay và vào khoảng cuối những năm 1960, họ đã tạo ra một cỗ máy có thể xe 4 sợi cùng một lúc. Arkwright đăng kí bằng sáng chế cho phát minh này vào năm 1767 để ngăn chặn người khác sao chép phát minh của ông. Cỗ máy của Arkwright xe được 96 sợi cùng một lúc.

Nó tương tự như những cỗ máy được truyền lực bởi bánh xe nước tại các xưởng dệtDerbyshire và Lancashire. Vì vậy, họ gọi là nó là “máy kéo sợi nước”. Cỗ máy này không đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm.

2. Dao cạo thời tiền sử

Người tiền sử dụng vỏ trai hoặc đá lửa để cạo râu. Thời cổ đại, dao cạo đã phát triển từ vỏ trai và đá lửa thành một thiết bị phức tạp hơn. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những chiếc dao cạo dạng tròn làm bằng đồng trong các hầm mộ Ai Cập cổ đại có từ thiên niên kỉ 4 TCN. Chiếc dao cạo an toàn đầu tiên được phát minh bởi một người Pháp tên là Jean-Jacques Perret vào khoảng năm 1962. Chiếc dao cạo này có phần lưỡi thẳng bọc trong một ống gỗ. Trong giai đoạn đó, việc cạo râu được thực hiện bởi những thợ cạo chuyên nghiệp.

Năm 1895, một người bán hàng tên là King Camp Gillette đã nghĩ ra ý tưởng về một chiếc dao cạo an toàn với phần lưỡi dao có hai cạnh sắc, rẻ tiền, chỉ dùng một lần và không thể mài. Ông nghĩ ra ý tưởng này từ sự gợi ý của một người đồng nghiệp tên là William Painter khi Painter nói rằng có thể kiếm tiền từ việc sản xuất một cái gì đó rẻ tiền mà mọi người có thể mua nhiều lần. Tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt loại lưỡi dao cạo như vậy rất khó khăn. Mãi đến năm 1961, William Nickerson mới nghĩ ra cách sản xuất hàng loạt loại lưỡi dao cạo này từ những tấm kim loại mỏng. Đến cuối năm 1904, công ty lưỡi dao cạo an toàn của Gillette đã sản xuất ra 90.000 chiếc dao cạo và 12.400.000 lưỡi dao.

3. Sốt mayonnaise đã có từ thời cổ đại?

Người ta cho rằng một loại hỗn hợp giống như sốt mayonnaise làm từ dầu ô liu và trứng đã được người Ai Cập và La Mã cổ đại sử dụng thường xuyên. Loại sốt mayonnaise mà ngày nay chúng ta sử dụng làm từ dầu ăn, trứng gà, nước chanh hoặc giấm cùng với các loại gia vị khác. Nó được sáng tạo bởi một vị đầu bếp người Pháp của công tước Richelieu III – Louis François Armand de Vignerot du Plessis.

Năm 1756, khi Công tước chiếm được một hòn đảo ở Địa Trung Hải từ tay người Anh, đầu bếp của ông muốn là một loại sốt để mừng chiến thắng nhưng thiếu một nguyên liệu quan trọng là kem. Vì vậy, ông đã sáng tạo ra một 1 Sốt mới làm từ trứng gà và dầu ô liu, rồi được đặt tên là "mayonnaise".

Năm 1905, Richard Hellman mở một cửa hàng bán đồ ăn ngon ở New York và món salad của cửa hàng ông được phục vụ với sốt mayonnaise. Năm 1912, ông bán sốt mayonnaise ra thị trường và nó được gọi là “Hellmann's Blue Ribbon mayonnaise”.


Call Now
Call Now