Những Nước Nào Tiên Phong Cho Việc Phát Minh Ra: Pháo, Bánh Quy Xoắn, Súng

1. Nước nào phát minh ra pháo?

Khẩu pháo đầu tiên được phát minh ở Trung Quốc vào thế kỉ 12. Ở Tây Á, nhà SỬ học Ahmad Y. Al-Hassan cho rằng trong trận Ain Jalut (địa danh thuộc Syria ngày nay) năm 1960, người Mamluk đã sử dụng một khẩu pháo để chống lại quân Mông Cổ. Ở châu Âu, khẩu pháo kim loại đầu tiên được người Pháp sử dụng trong Chiến tranh Trăm Năm (1337-1453).

Từ “pháo” (cannon) bắt nguồn từ từ "cannone” trong tiếng Ý cổ, có nghĩa là "ông lớn”. Một khẩu pháo nhìn chung Có dạng hình nón cụt với nòng hình trụ bên trong để chứa một lượng thuốc nổ và đạn. Khẩu pháo được biết đến là cổ nhất thế giới được tìm thấy ở Mãn Châu (địa danh ở Đông Bắc Á), có niên đại từ năm 1282.

2. Câu chuyện ra đời của bánh quy xoắn

Năm 610, trong khi đang nướng bánh mì, một tu sĩ người Ý đã quyết tạo nên một niềm vui nho nhỏ cho các học sinh học giáo lí của mình. Ông vê bột nhão thành các sợi tròn nhỏ rồi xoắn chúng lại thành những chiếc bánh có hình dáng giống như tư thế đan tay trước ngực khi cầu kinh rồi nướng chúng. Tu sĩ gọi món bánh mới của mình là “pretiola” – một từ La-tinh có nghĩa là “phần thưởng nhỏ”. Khi bánh quy xoắn lan sang Đức, nó được gọi là “brezel”. Bởi nguồn gốc tôn giáo của mình, bánh quy xoắn được xem là biểu tượng của may mắn. Trẻ em Đức đeo bánh quy xoắn quanh cổ trong ngày đầu năm mới. Bánh quy xoắn được dùng làm biểu tượng cho những người thợ làm bánh từ thế kỉ 12.

Ngày nay, bánh quy xoắn có nhiều hình dạng khác nhau. Muối là gia vị phổ biến nhất để làm loại bánh này, cùng với đó là washing soda và dung dịch kiềm để bánh có mùi vị và màu nâu truyền thống nhờ phản ứng Maillard. Các gia vị khác bao gồm đường, sô-cô-la, men và các loại hạt.

Bánh quy xoắn từng giữ vai trò tôn giáo quan trọng trong giáo hội Công giáo bởi cả hình dáng và thành phần của nó. Công thức làm bánh quy xoắn rất đơn giản, chỉ gồm bột và nước, vì vậy nó có thể được ăn vào Mùa Chay, khi các tín đồ Cơ Đốc giáo bị cấm ăn trứng, mỡ lợn và các sản phẩm từ sữa. Dần dần, bánh quy xoắn đã trở nên gắn bó chặt chẽ với Mùa Chay và lễ Phục Sinh. Người ta từng giấu bánh quy xoắn vào buổi sáng diễn ra lễ Phục Sinh giống như ngày nay giấu trứng, và cho đến tận thời điểm hiện tại, bánh quy xoắn vẫn giữ mối liên hệ đặc biệt với Mùa Chay, việc ăn chay và cầu nguyện trước lễ Phục Sinh.

3. Súng - Một phát minh tối tân của con người thời xưa

Tổ tiên trực tiếp của súng cầm tay là hỏa thương. Nguyên mẫu củu hỏa thương được phát minh ở Trung Quốc vào thế kỉ 10 và là tiền thân của tất cả các loại súng cầm tay. Thuật ngữ “súng” dùng để chỉ mọi loại vũ khí bắn, từ những khẩu súng đại bác to đến những khẩu súng cầm tay nhỏ. Một khẩu súng thông thường có dạng hình ống.

Súng được sử dụng cho mục đích tự vệ. Tuy nhiên, nó đã bị lạm dụng trong suốt thời gian dài. Súng còn được sử dụng để săn bắn. Một số quốc gia cấm công dân sở hữu súng, trong khi một số quốc gia khác cho phép công dân sở hữu súng nhưng họ phải được chính quyền cấp phép.


Call Now
Call Now