Những Món Đồ Đã Có Từ Thời Cổ Xưa: Kéo, Đường Và Thép

1. Những chiếc kéo cổ nhất

Những chiếc kéo đầu tiên đã ra đời ở vùng Lưỡng Hà từ khoảng 3.000 – 4.000 năm trước. Đây là những chiếc kéo lò Xo gồm hai lưỡi cắt bằng đồng, được nối với nhau bằng một miếng đồng cong, mỏng và linh hoạt chỗ tay cầm để giữ cho hai lưỡi cắt ép sát vào nhau khi người dùng bóp chặt tay và tách nhau ra khi người dùng thở tay.

Trên thực tế, loại kéo này được dùng ở châu Âu đến tận thế kỉ 16. Loại kéo lưỡi xoay, tổ tiên trực tiếp của kéo hiện đại ngày nay, được người La Mã phát minh vào khoảng năm 100. Loại kéo này được sử dụng rộng rãi không chỉ ở La Mã cổ đại, mà còn ở Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên.

2. Sự ra đời của đường

Đường tinh luyện, như chúng ta biết ngày nay, là những tinh thể đường trắng nguyên chất, thường được cho vào đồ ăn thức uống. Cây mía đường có thể được ép để lấy nước. Người cổ đại phát hiện ra rằng khi đun sôi nước ép này, nó sẽ kết tinh thành các nhỏ và rắn.

Ban đầu, đường rất hiếm, vì thế mà nó đưa gọi là “vàng trắng”. Nhưng khi đường lớn rộng ra khắp thế giới, các phương pháp tinh luyện đường mới hơn và rẻ hơn đã được tìm ra, khiến cho gia đường giảm xuống.

Hiện tại, thế giới tiêu thụ khoảng 180 triệu tấn đường mỗi năm (2018) và theo dự tính thì con số sẽ tiếp tục tăng lên theo sự mở rộng của quy mô dân số thế giới.

3. Thép thời cổ đại

Bằng chứng sớm nhất về việc sản xuất thép đã được tìm thấy tại một di chỉ khảo cổ ở Anatolia (Thổ Nhĩ Ki), có niên đại từ 1.800 năm TCN. Cùng thời gian đó, "Thép cũng được sản xuất ở Đông Phi. Hợp kim này còn được dùng làm lưỡi kiếm ở bán đảo Iberia và làm pháo cho quân đội La Mã. Người Trung Quốc trong giai đoạn Chiến Quốc (475–221 TCN) đã biết tôi thép. Đến thời nhà Hán (202 TCN - 220), người ta nấu chảy sắt rèn và gang cùng nhau, tạo nên loại thép có hàm lượng cacbon tốt nhất trong thế kỉ 1.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thép đã được tạo ra trong các nhà máy luyện sắt và lò nung từ rất sớm. Người Sparta còn sản xuất thép một cách rộng rãi từ năm 650 TCN.

 


Call Now
Call Now