Những Lý Do Vì Sao Người Tiền Sử Phát Minh Ra Bơm Trục Vít, Vòi Hoa Sen Và Khăn Quàng Cổ?

1. Vì sao người cổ đại phát minh ra bơm trục vít?

Bơm trục vít là một công cụ thời cổ đại được sử dụng để đưa nước từ nơi thấp lên các trang trại. Nhà bác học Hi Lạp Archimedes (287 – 212 TCN) thường được coi là người đã phát minh ra loại bơm này. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng nó đã ra đời từ trước đó rất lâu và được sử dụng dưới thời vua Sennacherib, cai trị Đế quốc Assyria từ năm 705 – 681 TCN. Học giả Hi Lạp Strobo còn cho rằng bơm trục vít từng được sử dụng để tưới nước cho Vườn treo Babylon, một trong bảy kì quan của thế giới cổ đại.

Bơm trục vít được sử dụng chủ yếu cho việc vận chuyển nước đến các hệ thống tưới tiêu và thoát nước cho các khu mỏ hoặc các khu vực trũng thấp khác. Nó được sử dụng để thoát nước cho các vùng ngập nước biển ở Hà Lan để tạo nên các vùng đất lấn biển.

2. Vòi hoa sen đã xuất hiện từ khi nào?

Người Hi Lạp cổ đại là những người đầu tiên có buồng tắm vòi hoa sen. Hệ thống cấp thoát nước phức tạp giúp họ có thể đưa nước vào và rút nước ra khỏi các nhà tắm chung lớn được sử dụng bởi cả giới thượng lưu và người dân thường. Những phòng tắm như vậy được phát hiện tại thành phố Pergamum và còn được vẽ trên các đồ gốm của thời kì này.

Người La Mã cổ đại Cũng theo lệ đó; những nhà tắm nổi tiếng của họ (thermae) có thể được tìm thấy ở khắp Địa Trung Hải và xa hơn nữa là khu vực nước Anh ngày nay. Người La Mã không chỉ có buồng tắm vòi hoa sen mà còn tắm nhiều lần trong tuần, nếu không nói là mỗi ngày. Hệ thống cấp thoát nước do người Hi Lạp và La Mã xây dựng đã bị phá hủy và không thể sử dụng được sau khi đế chế La Mã sụp đổ.

3. Khăn quàng cổ thời cổ đại

Khăn quàng cổ đã được sử dụng từ thời cổ đại. Tượng Ashurnasirpal II, có niên đại từ thế 9 TCN, khắc họa hình ảnh vị hoàng đế này đeo khăn quàng. Thời La Mã cổ đại, những chiếc khăn được dùng để giữ sạch cơ thể hơn là để giữ ấm. Chúng được gọi là “Sodarium” (từ “Sudarium” trong tiếng La-tinh có nghĩa là “vải lau mồ hôi”). và được sử dụng để lau mồ hôi trên cổ và mặt khi thời tiết nắng nóng. Chúng được quàng vào cổ hoặc buộc vào thắt lưng của nam giới.

Một số nhà sử học cho rằng khăn quàng đã được sử dụng để xác định cấp bậc của sĩ quan và binh lính trong quân đội Tần Thủy Hoàng. Việc tương tự cũng diễn ra với quân đội Của Croatia vào thế kỉ 17. Tất cả sĩ quan và binh lính đều quàng khăn, nhưng sĩ quan dùng khăn lụa còn binh lính thì dùng khăn bông.

Đến thế kỉ 19, khăn quàng đã trở thành một phụ kiện thời trang cho cả nam lẫn nữ và phổ biến cho đến tận ngày nay.


Call Now
Call Now